ยาคุม “เมอซิลอน” (Mercilon)

ยาคุมเมอซิลอน

                ยาคุม “เมอซิลอน” มีอยู่ 2 รูปแบบ นั่นก็คือ “เมอซิลอน” (Mercilon) ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ดซึ่งจะกล่าวถึงในบทความนี้ และ “เมอซิลอน 28” (Mercilon 28) ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด

                และเนื่องจากกล่องยาของทั้ง 2 รูปแบบมีสีชมพูเหมือนกัน จึงควรตรวจสอบให้มั่นใจก่อนซื้อว่าเป็นรูปแบบที่ต้องการหรือไม่นะคะ เพราะแม้ว่าจะสามารถใช้แทนกันได้หากซื้อมาผิดรูปแบบ แต่วิธีการใช้ที่แตกต่างกันก็อาจสร้างความสับสนได้ค่ะ

 

                เม็ดยาทั้ง 21 เม็ดในแผงของ “เมอซิลอน” มีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจนคือ Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม เหมือนกันทั้งหมด

                พิจารณาจากปริมาณของ Ethinyl estradiol ที่มีไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม จึงจัดว่า “เมอซิลอน” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยมากจากการใช้ยาคุมประเภทนี้

                ส่วน Desogestrel ซึ่งเป็นโปรเจสตินรุ่นที่ 3 แม้ว่าจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากจากรุ่นก่อน ผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมนจึงมีน้อยกว่า 

 

                อย่างไรก็ตาม แม้จะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำมาก แต่หากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ 

                นอกจากนี้ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป, ผู้ที่รับประทานยาคุมไม่ตรงเวลาหรือลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ รวมถึงผู้ที่มีการใช้ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่อาจลดประสิทธิภาพของยาคุม ควรหลีกเลี่ยงการใช้ เพราะเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์

 

                “เมอซิลอน” เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาแผงละ 160 – 180 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเมอซิลอน