ยาคุม “ออนเจล 20” (Onjel 20)

ยาคุมออนเจล 20

                ยาคุมแบบ 28 เม็ดยี่ห้อ “ออนเจล 20” (Onjel 20) หรืออาจเรียกสั้น ๆ ว่า “ออนเจล” (Onjel) มีเม็ดยาสีขาวจำนวน 21 เม็ด (ลำดับที่ 1 – 21 ของแผง) เรียกว่า “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene 0.075 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีน้ำตาลจำนวน 7 เม็ด (ลำดับที่ 22 – 28 ของแผง) เรียกกว่า “เม็ดยาหลอก” ซึ่งเป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ

 

                เนื่องจากใน “เม็ดยาฮอร์โมน” มีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม จึงจัดว่า “ออนเจล” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ดังนั้น ผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยมากค่ะ      

                ส่วนโปรเจสตินอย่าง Gestodene แม้ว่าจะมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่เมื่อมีการใช้ในขนาดที่น้อยมาก ผู้ใช้ “ออนเจล” จึงพบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้น้อย    

                และแม้ว่า Gestodene จะมีผล Antimineralocorticoid เมื่อศึกษาในสัตว์ทดลอง แต่ในมนุษย์ที่ใช้ยาคุมสูตรนี้กลับพบผลดังกล่าวน้อยมากหรือไม่มีเลย จึงไม่ถือว่า “ออนเจล” เป็นยาคุมที่มีผลต้านการบวมน้ำ

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ “ออนเจล” เพราะแม้จะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำมาก แต่หากใช้ไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

                และหากมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป หรือมีประวัติการรับประทานยาคุมไม่ตรงเวลาหรือลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ การใช้ยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมากอย่าง “ออนเจล” อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์ จึงควรใช้ยาคุมสูตรอื่นหรือรูปแบบอื่นที่เหมาะสมกว่านะคะ

 

                แม้จะมีการปรับโฉมใหม่ โดยเปลี่ยนรูปลักษณ์ของกล่องบรรจุยาให้ทันสมัยขึ้น แต่ตัวยาฮอร์โมน, รูปแบบการใช้ รวมถึงราคา ก็ยังคงเหมือนเดิม

ยาคุมออนเจล 20

ออนเจล (โฉมเดิม)

ยาคุมออนเจล 20 โฉมใหม่

ออนเจล (โฉมใหม่)

 

                “ออนเจล” เป็นยาที่ผลิตในประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 90 – 120 บาท ถูกกว่า “เมลลิแอน” ที่เป็นยี่ห้อต้นแบบของยาคุมสูตรนี้ซึ่งเป็นยานำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 8 มิถุนายน 2565)))…

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมออนเจล 20