ยาคุม “แอนนี่ ลินน์” (Annylyn)

ยาคุมแอนนี่ ลินน์ โฉมใหม่

                ยาคุมยี่ห้อนี้มีอยู่ 2 รูปแบบค่ะ ตามภาพตัวอย่างที่เป็นกล่อง/แผงสีส้มจะเป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด หรือ “แอนนี่ ลินน์” (Annylyn) ซึ่งเม็ดยาในแผงจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene 0.075 มิลลิกรัม เท่ากันทุก ๆ เม็ด

                และอีกรูปแบบก็คือ “แอนนี่ ลินน์ 28” (Annylyn 28) ที่เป็นกล่อง/แผงสีชมพู จะเป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะกล่าวถึงในบทความถัดไปนะคะ

 

                “แอนนี่ ลินน์” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยมาก               

                ทั้งยังพบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้น้อย เพราะแม้ว่า Gestodene ซึ่งเป็นโปรเจสตินรุ่น 3 จะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็มีการใช้ในขนาดที่น้อยมากนั่นเอง

                “แอนนี่ ลินน์” ไม่ถือเป็นยาคุมที่มีผลต้านการบวมน้ำค่ะ เพราะแม้ว่า Gestodene จะมีผล Antimineralocorticoid เมื่อศึกษาในสัตว์ทดลอง แต่ในมนุษย์ที่ใช้ยาคุมสูตรนี้กลับพบผลดังกล่าวน้อยมากหรือไม่มีเลย

 

                แม้จะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำมาก แต่ก็ยังถือเป็นข้อจำกัดในผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงหรือห้ามใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

                และหากมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป หรือมีประวัติการรับประทานยาคุมไม่ตรงเวลาหรือลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ การใช้ยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมากอย่าง “แอนนี่ ลินน์” อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์ จึงควรใช้ยาคุมสูตรอื่นหรือรูปแบบอื่นที่เหมาะสมกว่า

 

                “แอนนี่ ลินน์” เป็นยาที่ผลิตในประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 110 – 130 บาท ถูกกว่า “เมลลิแอน” ที่เป็นยี่ห้อต้นแบบของยาคุมสูตรนี้ซึ่งเป็นยานำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

                ต้นปี 2565 “แอนนี่ ลินน์” มีการปรับโฉมใหม่ โดยเปลี่ยนรูปลักษณ์ของกล่องและซองบรรจุยาให้ทันสมัยขึ้น แต่ตัวยาฮอร์โมน, รูปแบบการใช้ รวมถึงราคา ก็ยังคงเหมือนเดิม

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 31 มกราคม 2565)))…

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมแอนนี่ ลินน์