ยาคุม “แอนนี่ ลินน์ 28” (Annylyn 28)

ยาคุมแอนนี่ ลินน์ 28 โฉมใหม่

                ยาคุมยี่ห้อนี้มีอยู่ 2 รูปแบบค่ะ ตามภาพตัวอย่างที่เป็นกล่อง/แผงสีชมพูจะเป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด หรือ “แอนนี่ ลินน์ 28” (Annylyn 28) ซึ่งเม็ดยาสีขาวขนาดเล็กในลำดับที่ 1 – 21 ของแผง เรียกว่า “เม็ดยาฮอร์โมน” แต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene 0.075 มิลลิกรัม เท่ากันทุกเม็ด

                ส่วนเม็ดยาสีขาวขนาดใหญ่ในลำดับที่ 22 – 28 ของแผง เรียกว่า “เม็ดยาหลอก” เป็นเพียงเม็ดแป้งนะคะ ไม่มีตัวยาฮอร์โมน ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้ใช้ในช่วงปลอดฮอร์โมน เพื่อที่จะไม่ลืมกำหนดต่อยาคุมแผงใหม่

                และอีกรูปแบบก็คือ “แอนนี่ ลินน์” (Annylyn) ที่เป็นกล่อง/แผงสีส้ม จะเป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งได้กล่าวถึงไปแล้วในบทความก่อนนี้

 

                “แอนนี่ ลินน์ 28” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) เนื่องจากใน “เม็ดยาฮอร์โมน” มีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม ผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยมาก    

                ทั้งยังพบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้น้อย เพราะแม้ว่า Gestodene จะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็มีการใช้ในขนาดที่น้อยมากนั่นเอง

                Gestodene มีผล Antimineralocorticoid เมื่อศึกษาในสัตว์ทดลอง แต่ในมนุษย์ที่ใช้ยาคุมสูตรนี้กลับพบผลดังกล่าวน้อยมากหรือไม่มีเลย “แอนนี่ ลินน์ 28” จึงไม่จัดเป็นยาคุมที่มีผลต้านการบวมน้ำ

 

                แม้จะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำมาก แต่ ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้ “แอนนี่ ลินน์ 28” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

                ผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป หรือรับประทานยาคุมไม่ตรงเวลา/ลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ “แอนนี่ ลินน์ 28” และยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมากยี่ห้ออื่น ๆ เนื่องจากยาอาจไม่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่เท่าที่ควร จึงเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์

 

                “แอนนี่ ลินน์ 28” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ สูตรเดียวกับ “เมลลิแอน อีดี” ที่เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ โดย “แอนนี่ ลินน์ 28” มีราคาถูกกว่า นั่นคือแผงละ 110 – 130 บาทโดยประมาณค่ะ

 

                ต้นปี 2565 “แอนนี่ ลินน์ 28” มีการปรับโฉมใหม่ โดยเปลี่ยนรูปลักษณ์ของกล่องและซองบรรจุยาให้ทันสมัยขึ้น แต่ตัวยาฮอร์โมน, รูปแบบการใช้ รวมถึงราคา ก็ยังคงเหมือนเดิม

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 31 มกราคม 2565)))…

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมแอนนี่ ลินน์ 28