ใช้ยาคุม 21 เม็ดแล้วมีประจำเดือนมากลางแผง

ใช้ยาคุม 21 เม็ดแล้วมีประจำเดือนมากลางแผง

                โดยปกติ ผู้ใช้ยาคุมแบบ 21 เม็ดจะมีเลือดออกมาในช่วงที่เว้นว่าง 7 วันก่อนต่อยาคุมแผงใหม่ แล้วถ้ามีประจำเดือนมากลางแผงล่ะ จะต้องทิ้งยาคุมแผงเดิมเลยมั้ย หรือควรทำอย่างไรดี

 

                เมื่อรับประทานยาคุมแบบ 21 เม็ดหมดแผงแล้ว ก็จะเว้นว่างเพื่อเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนอีก 7 วัน จากนั้นจึงค่อยต่อยาคุมแผงใหม่

                ในช่วงที่ไม่ได้รับประทานยาคุม เยื่อบุโพรงมดลูกที่ขาดฮอร์โมนไปหล่อเลี้ยงต่อก็จะหลุดลอก และเกิดการฉีกขาดของหลอดเลือดบริเวณเยื่อบุโพรงมดลูก ทำให้มีเลือดออกมาคล้ายกับประจำเดือนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยมักพบหลังหยุดยาคุมไปแล้ว 2 – 3 วันค่ะ

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ยาคุมแบบ 21 เม็ดก็อาจมีเลือดออกมากลางแผงได้เช่นกันนะคะ โดยมักพบในลักษณะของเลือดที่ออกกะปริบกะปรอยจากความแปรปรวนของฮอร์โมน

                ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับผู้ที่ใช้ยาคุมแผงแรก ๆ (โดย 1 ใน 5 รายที่เริ่มใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม อาจพบว่ามีเลือดออกผิดปกติในช่วง 3 เดือนแรก) หรือผู้ที่ใช้ยาคุมฮอร์โมนต่ำมาก โดยเฉพาะถ้ารับประทานไม่ตรงเวลาสม่ำเสมอ

                รวมทั้งเมื่อเกิดปัญหาที่ทำให้ยาคุมถูกดูดซึมน้อยลงหรือขับออกเร็วขึ้น เช่น การอาเจียน, การถ่ายเหลว และการใช้ร่วมกับยาหรือสมุนไพรบางอย่าง

 

                นอกจากนี้ ผู้ที่ใช้ยาคุม 21 เม็ดแบบต่อเนื่องโดยไม่มีช่วงปลอดฮอร์โมน หรือนาน ๆ ทีถึงจะมีช่วงปลอดฮอร์โมน รวมถึงกรณีที่ใช้ยาคุมติดต่อกันมาเป็นเวลานาน ก็พบได้เช่นกันว่าเยื่อบุโพรงมดลูกที่บางมากอาจไม่เกิดการหลุดลอก ทำให้บางรอบก็ไม่มีเลือดออกมาในช่วงปลอดฮอร์โมน

                หรือในทางตรงกันข้าม เยื่อบุโพรงมดลูกที่บางมาก ก็อาจทำให้เกิดการฉีกขาดของหลอดเลือดในเยื่อบุ ทำให้มีเลือดออกมากะปริบกะปรอยทั้งที่ยังใช้ไม่หมดแผง

 

                ในกรณีที่มีเลือดออกมากลางแผง ยังสามารถใช้ยาคุม 21 เม็ดแผงนั้นต่อได้ตามปกติ แต่ควรรับประทานให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ

                หากไม่มีปัญหาลืมรับประทาน, อาเจียนภายใน 2 – 3 ชั่วโมงหลังรับประทาน, อาเจียนและ/หรือถ่ายเหลวอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง โดยเกิดขึ้นติดต่อกันตั้งแต่ 2 – 3 วันขึ้นไป

                และไม่ได้ใช้ร่วมกับยาบางตัวในกลุ่มของยากันชัก, ยารักษาวัณโรค, ยาต้านเชื้อไวรัสเอชไอวี หรือสมุนไพรที่มีชื่อว่าเซนต์จอห์นเวิร์ต

                ก็ถือว่ายังมีผลป้องกันจากยาคุมที่ใช้เหมือนเดิมค่ะ

 

 

                อย่างไรก็ตาม หากเกิดปัญหาจากการใช้ที่ไม่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น ลืมรับประทานยาคุมติดต่อกันหลายวัน จนทำให้ประจำเดือนมาก่อนที่จะใช้ยาคุม 21 เม็ดหมดแผง     

                ก็ควรปฏิบัติตามแนวทางแก้ไขเมื่อลืมรับประทานยา โดยหนึ่งในนั้นก็คือ ให้งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือให้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ จนกว่าจะได้รับประทานยาคุมติดต่อกันครบ 7 วันนะคะ

                ซึ่งในกรณีที่เหลือเม็ดยาในแผงให้ใช้ต่อไม่ถึง 7 วัน เมื่อรับประทานหมดแผงนี้แล้ว ควรข้ามช่วงปลอดฮอร์โมนไปเลย แล้วต่อแผงใหม่ในวันถัดมา เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้จะได้รับฮอร์โมนต่อเนื่องกันไม่น้อยกว่า 7 วัน และมีผลป้องกันจากยาคุมเกิดขึ้นก่อนที่จะถึงช่วงปลอดฮอร์โมนในครั้งถัดไป

            หรือถ้ากังวลว่าผู้ใช้จะสับสนและลืมข้ามช่วงปลอดฮอร์โมนของแผงเดิม ก็อาจมีการแนะนำให้ทิ้งยาคุมแผงเดิมแล้วเริ่มรับประทานแผงใหม่แทนค่ะ

                และเมื่อรับประทานยาคุม 21 เม็ดแผงใหม่จนหมดแล้ว ก็เว้นว่างเป็นช่วงปลอดฮอร์โมน 7 วัน เพื่อให้ประจำเดือนมาตามปกติ

 

                เลือดกะปริบกะปรอยที่อาจเกิดขึ้นกลางแผง รวมถึงประจำเดือนที่มาก่อนกำหนดเนื่องจากลืมรับประทานยาคุมติดต่อกันหลายวัน โดยปกติแล้วก็จะหายไปเองได้ในไม่กี่วัน

                ดังนั้น หากรับประทานยาคุมอย่างถูกต้องและตรงเวลาสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเมื่อมีการใช้ยาคุมต่อเนื่องกันมามากกว่า 3 แผงแล้ว อีกทั้งไม่เกิดปัญหาใด ๆ ที่อาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลง แต่ยังมีเลือดออกมามากหรือนานผิดปกติ

                หรือมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ตกขาวผิดปกติ คันหรือมีกลิ่นเหม็นคาวที่ช่องคลอด ปวดท้องรุนแรง แสบขัดเวลาปัสสาวะ เจ็บขณะร่วมเพศ หรือมีเลือดออกทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสมนะคะ

 

 

 

เอกสารอ้างอิง

  1. Faculty of Sexual & Reproductive Healthcare (FSRH). FSRH Guideline: Combined Hormonal Contraception. 2019 (Amended 2020).
  2. Faculty of Sexual & Reproductive Healthcare (FSRH). FSRH Clinical Guidance: Problematic Bleeding with Hormonal Contraception. 2015.
  3. Faculty of Sexual & Reproductive Healthcare (FSRH). FSRH CEU Guidance: Recommended Actions after Incorrect Use of Combined Hormonal Contraception. 2020 (Amended 2021).
  4. World Health Organization (WHO). Selected Practice Recommendations for Contraceptive Use, 3rd edition. 2016.
  5. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). U.S. Selected Practice Recommendations for Contraceptive Use. 2016.