ยาคุม “ริเกวิดอน” (Rigevidon)

ยาคุมริเกวิดอน

ปรับปรุงล่าสุด 23 มิถุนายน 2022

                ยาคุม “ริเกวิดอน” (Rigevidon) เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด โดยที่เม็ดยาสีขาว ในลำดับที่ 1 – 21 ของแผง คือ “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งแต่ละเม็ดมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีน้ำตาลแดง ในลำดับที่ 22 – 28 ของแผง คือ “เม็ดยาหลอก” ที่มีตัวยาบำรุงเลือด Ferrous fumarate อยู่เม็ดละ 75 มิลลิกรัม ในระหว่างที่รับประทานเม็ดยาหลอก อุจจาระจึงอาจมีสีดำนะคะ

 

                “ริเกวิดอน” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.05 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                แต่ Levonorgestrel เป็นโปรเจสตินรุ่น 2 ที่ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง จึงอาจพบปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้ค่ะ

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเฉพาะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม

                และไม่แนะนำให้ผู้ป่วยโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียใช้ยาคุม “ริเกวิดอน” เพราะอาจเสี่ยงต่อภาวะเหล็กเกินหากได้รับ Ferrous ปริมาณมาก หรือเป็นประจำ

 

                “ริเกวิดอน” เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ แต่มีราคาย่อมเยา นั่นคือ ประมาณแผงละ 60 – 80 บาท

                อย่างไรก็ตาม จากการสืบค้นข้อมูลผลิตภัณฑ์ ในเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข พบว่าทะเบียนตำรับยา “ริเกวิดอน” ได้ถูกยกเลิกไปแล้วเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564

                ดังนั้น หากยาคุมรุ่นการผลิตครั้งหลังสุด ครบกำหนดหมดอายุ และไม่ได้มีการต่อทะเบียนอีก ก็จะไม่มี “ริเกวิดอน” จำหน่ายในประเทศไทยอีกแล้วค่ะ

 

                การวางตำแหน่งเม็ดยาในแผงของ “ริเกวิดอน” จะแตกต่างไปจากยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดส่วนใหญ่ นั่นคือ ในขณะที่ยี่ห้ออื่น ๆ มีการเรียงลำดับจากบนลงล่าง ทำให้ “เม็ดยาหลอก” จะอยู่ในแถวล่างสุด แต่สำหรับ “ริเกวิดอน” แม้ว่าจะเรียงลำดับจากเลข 1 ไปหาเลข 28 เหมือนกัน แต่จะมีทิศทางจากล่างขึ้นไปบน ทำให้ “เม็ดยาหลอก” ของ “ริเกวิดอน” อยู่ในแถวบนสุด ดังนั้น ผู้ที่เปลี่ยนจากยาคุมยี่ห้ออื่น ๆ มาใช้ “ริเกวิดอน” ควรเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ เพื่อป้องกันการรับประทานยาคุมย้อนศรนะคะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมริเกวิดอน, หาซื้อริเกวิดอนไม่ได้ จะใช้อะไรแทน

 

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 11 ธันวาคม 2564)))…