หาซื้อ Synfonia ไม่ได้… จะใช้อะไรแทน?!?

ยาคุมที่ใช้แทนซินโฟเนียได้

                “ซินโฟเนีย” (Synfonia) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ด สูตร 24/4 นั่นคือ ใน 1 แผงจะมี “เม็ดยาฮอร์โมน” จำนวน 24 เม็ด และ “เม็ดยาหลอก” จำนวน 4 เม็ด

                “เม็ดยาฮอร์โมน” แต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Drospirenone 3 มิลลิกรัม

                ส่วน “เม็ดยาหลอก” เป็นเพียงเม็ดแป้งที่ไม่มีตัวยาใด ๆ

 

                จุดเด่นของ “ซินโฟเนีย” ได้แก่…

  • คุณสมบัติของ Drospirenone ในการต้านสิวและต้านการบวมน้ำ
  • มีปริมาณ Ethinyl estradiol ต่ำมาก ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน, ปวดเวียนศีรษะ และการเกิดฝ้า
  • นอกจากปริมาณฮอร์โมนที่ต่ำมากแล้ว ยังเป็นยาคุมสูตร 24/4 ซึ่งมีช่วงปลอดฮอร์โมนสั้น จึงลดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual syndrome; PMS) เช่น เจ็บเต้านม ท้องอืด ปวดศีรษะ อารมณ์แปรปรวน และเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาประจำเดือนมามากผิดปกติ

 

                หากหาซื้อ “ซินโฟเนีย” ไม่ได้ และต้องการใช้ยาคุมที่มีคุณสมบัติเดียวกัน ก็สามารถใช้ “ยาส” (Yaz) หรือ “เฮอร์ซ” (Herz) แทนได้ค่ะ

                ทั้งหมดจะมี “เม็ดยาฮอร์โมน” เป็นสีชมพู และมี “เม็ดยาหลอก” เป็นสีขาว อีกทั้งมีการจัดวางเม็ดยาเป็น 4 แถว โดยมีแถวละ 7 เม็ดเหมือนกัน

                และหลังจากที่ “ซินโฟเนีย” มีการปรับโฉมใหม่แล้ว ลูกศรที่ชี้ทิศทางการใช้จะตรงกับ “ยาส” อีกทั้งยังมี “แถบสติกเกอร์สำหรับวันที่เริ่มรับประทานยาวันแรก” แถมมาในกล่องเหมือนกัน

                หากจำเป็นจะต้องเปลี่ยนจาก “ซินโฟเนีย” โฉมใหม่ไปใช้ “ยาส” ก็น่าจะเข้าใจได้ง่าย เพราะวิธีใช้ไม่ต่างกันค่ะ

 

                ส่วน “เฮอร์ซ” จะคล้ายกับ “ซินโฟเนีย” โฉมเก่า นั่นคือ ไม่มี “แถบสติกเกอร์” แถมมาในกล่อง แต่ต่างกันที่ “เฮอร์ซ” ไม่มีลูกศรชี้ทิศทางการใช้ในแผงด้านที่เห็นเม็ดยา

                จึงต้องรับประทานเรียงตามลำดับตัวเลข 1 – 28 ที่ระบุไว้ในแผงด้านที่ไม่เห็นเม็ดยา

blank

blank

                แต่เนื่องจาก “ซินโฟเนีย” โฉมใหม่จะระบุตำแหน่งของตัวเลข 1 – 28 ต่างจาก “เฮอร์ซ” ดังนั้น หากจำเป็นจะต้องเปลี่ยนจาก “ซินโฟเนีย” โฉมใหม่ไปใช้ “เฮอร์ซ” ก็ควรตรวจสอบลำดับการใช้ให้ชัดเจนนะคะ

                อย่างไรก็ตาม ควรเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ เนื่องจาก “เฮอร์ซ” ไม่มีแถบสติกเกอร์แถมมา จึงทำให้ตรวจสอบประจำวันได้ยากกว่า “ซินโฟเนีย” โฉมใหม่ค่ะ

 

                แม้จะเป็นยานำเข้าจากต่างประเทศเหมือนกัน ยาคุมต้นแบบอย่าง “ยาส” ก็มีราคาสูงกว่า “ซินโฟเนีย” โดย “ยาส” มีราคาประมาณ 420 – 460 บาท ในขณะที่ “ซินโฟเนีย” มีราคาประมาณ 350 -390 บาท ผู้ที่เคยใช้ “ซินโฟเนีย” หากจะเปลี่ยนไปใช้ “ยาส” จึงต้องจ่ายเพิ่มขึ้นนะคะ

                ส่วน “เฮอร์ซ” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาถูกกว่า “ซินโฟเนีย” โดย “เฮอร์ซ” มีราคาประมาณ 290 – 330 บาทค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุม “ยาส”, วิธีรับประทานยาคุม “เฮอร์ซ”

 

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 22 มิถุนายน 2565)))…