วิธีรับประทานยาคุม “สลินดา” (Slinda)

เริ่มเผยแพร่

ปรับปรุงล่าสุด

                ในแผงยาคุม “สลินดา” จะมีเม็ดยาอยู่ 28 เม็ด ซึ่งถูกจัดแบ่งเป็น 4 แถว แถวละ 7 เม็ด

                เม็ดสีขาวในลำดับที่ 1 – 24 ของแผง เป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” โดยมีตัวยา Drospirenone เม็ดละ 4 มิลลิกรัม เหมือนกันทั้ง 24 เม็ด

                เนื่องจาก “สลินดา” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ตัวยาสำคัญจึงมีเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสติน โดยไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นส่วนประกอบค่ะ

                ส่วนเม็ดสีเขียวในลำดับที่ 25 – 28 ของแผง เป็น “เม็ดยาหลอก” หรืออาจเรียกว่า “เม็ดแป้ง” เนื่องจากไม่มีตัวยาสำคัญใด ๆ

แผงของยาคุมสลินดาจะมีตัวเลข 1 - 28 ระบุไว้ในด้านที่ไม่เห็นเม็ดยา

 

                เมื่อรับประทานตามลำดับไปจนครบทั้ง 28 เม็ด ผู้ใช้ยาคุม “สลินดา” ก็จะได้รับฮอร์โมนต่อเนื่องกันใน 24 วันแรก จากนั้นก็จะไม่ได้รับฮอร์โมน หรืออาจเรียกว่าเป็นช่วงปลอดฮอร์โมน ใน 4 วันสุดท้าย

เมื่อรับประทานยาคุมสลินดาตามลำดับ จะได้รับฮอร์โมน 24 วัน ต่อด้วยช่วงปลอดฮอร์โมน 4 วัน

 

                และในกล่องยาคุม “สลินดา” ยังมี “แถบสติกเกอร์สำหรับวันที่เริ่มรับประทานยาวันแรก” เอาไว้ไล่ลำดับเม็ดยา โดยเทียบกับวันในสัปดาห์

ยาคุมสลินดาจะมีแถบสติกเกอร์ไว้ให้ไล่ลำดับเทียบกับวันในสัปดาห์

 

                วิธีรับประทานยาคุม “สลินดา” ก็คือ ให้แกะเม็ดยาหมายเลข 1 ของแผงด้านที่ไม่เห็นเม็ดยา มารับประทานเป็นเม็ดแรก

                หรือถ้ามองจากอีกด้านหนึ่ง ก็คือ ให้เริ่มรับประทานจากจุดเริ่มต้น ซึ่งมีคำว่า START กำกับไว้ในแผง

                และเลือกแถบสติกเกอร์ ที่ขึ้นต้นด้วยตัวย่อของวันในสัปดาห์ ซึ่งตรงกับวันที่เริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ มาปิดทับคำว่า “สำหรับติดสติกเกอร์ / Place Sticker Here” ในแผงด้านที่เห็นเม็ดยา

                จากนั้นก็ใช้ต่อวันละเม็ด เรียงตามลำดับไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะครบทั้ง 28 เม็ด หมดแล้วก็ต่อแผงใหม่ในวันถัดมา

 

                ดังนั้น ไม่ว่าจะเริ่มยาคุมแผงนี้เมื่อไหร่ก็ตาม เม็ดแรกที่ต้องแกะมาใช้ ก็จะเป็นเม็ดยาหมายเลข 1 เสมอนะคะ

                และสมมุติว่าวันที่รับประทานเม็ดแรกตรงกับวันจันทร์ ก็ให้แกะแถบสติกเกอร์ที่ขึ้นต้นด้วย “จ. Mo” (ย่อมาจาก จันทร์ / Monday) มาติดทับคำว่า “สำหรับติดสติกเกอร์” ที่อยู่ส่วนบนของแผงด้านที่เห็นเม็ดยา ตามภาพตัวอย่างค่ะ

เริ่มรับประทานยาคุมสลินดาจากหมายเลข 1 เสมอ และถ้าวันที่เริ่มใช้ตรงกับวันจันทร์ ให้ติดแถบสติกเกอร์ที่ขึ้นต้นด้วยตัวย่อ "จ."

 

                ลำดับของวันในแถบสติกเกอร์ และลูกศรในด้านที่เห็นเม็ดยา จะเรียงจากซ้ายไปขวา ต่างจากการเรียงลำดับตัวเลข 1 – 28 และลูกศรในด้านนี้ ที่เรียงจากขวาไปซ้าย

                จึงต้องระวังว่าจะไม่ติดแถบสติกเกอร์ไว้ผิดด้านนะคะ มิฉะนั้นก็อาจสับสนและแกะเม็ดยามาใช้ผิด โดยเฉพาะในแถวสุดท้ายซึ่งมีทั้งเม็ดยาฮอร์โมนและเม็ดยาหลอกอยู่ในแถวเดียวกัน

ถ้าติดแถบสติกเกอร์ผิดด้าน อาจทำให้ผู้ใช้ยาคุมสลินดาสับสนและรับประทานเม็ดยาฮอร์โมนสลับกับเม็ดยาหลอก

 

                การใช้ยาคุม “สลินดา” เรียงตามลำดับ 1 – 28 ช่วยให้ไม่เผลอสลับเม็ดยาหลอกมาแทนเม็ดยาฮอร์โมน

                ส่วนการไล่ลำดับเม็ดยาเทียบกับวันในแถบสติกเกอร์ จะป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนโดยไม่ตั้งใจ และยังตรวจสอบได้ว่าลืมรับประทานยาคุมหรือเปล่า

 

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มยาคุมแผงนี้ในวันจันทร์ และได้ใช้ต่อเนื่องมาระยะหนึ่ง แต่ไม่แน่ใจว่าในวันเสาร์อาจลืมรับประทานยาคุม เมื่อหยิบแผงยามาดูแล้วเห็นว่า เม็ดล่าสุดที่แกะไปใช้คือหมายเลข 20 จะทราบได้อย่างไรว่ามีการรับประทานยาคุมในวันเสาร์ไปแล้วหรือยัง

ถ้าเริ่มใช้ยาคุมสลินดาในวันจันทร์ และใช้ไปแล้ว 20 เม็ด จะรู้ได้อย่างไรว่าลืมรับประทานยาคุมในวันเสาร์หรือเปล่า

 

                แต่ถ้าติดแถบสติกเกอร์ถูกต้อง นั่นคือ ใช้แถบที่ขึ้นต้นด้วยตัวย่อ “จ.” ก็สามารถไล่ลำดับได้ว่ามีเม็ดยาที่ตรงกับช่อง “ส.” อยู่ในลำดับที่รอใช้หรือเปล่า เมื่อไม่เห็น ก็เป็นไปได้ว่ารับประทานไปแล้ว จึงไม่ต้องแกะเม็ดอื่นมารับประทานซ้ำ

เมื่อไล่ลำดับกับแถบสติกเกอร์ ผู้ใช้สลินดาก็จะทราบว่า เมื่อไม่เห็นเม็ดยาในช่อง "ส." ก็แสดงว่ารับประทานยาคุมในวันเสาร์ไปแล้ว

 

                หรือถ้ากำลังจะรับประทานยาคุมในวันเสาร์ แต่เมื่อไล่ลำดับกับแถบสติกเกอร์ กลับเห็นเม็ดยาในช่อง “ศ.” ยังตกค้างอยู่แผง ก็แสดงว่าน่าจะลืมรับประทานยาคุมในวันศุกร์ จึงต้องแกะทั้งเม็ดยาในช่อง “ศ.” และ “ส.” มารับประทานพร้อมกัน

การไล่ลำดับกับแถบสติกเกอร์ ยังทำให้ผู้ใช้สลินดาทราบว่า ถ้าวันเสาร์ยังเห็นเม็ดยาในช่อง "ศ." อยู่ในแผง แสดงว่าลืมรับประทานยาคุมในวันศุกร์

               ในกรณีที่รับประทานยาคุม “สลินดา” ช้ากว่าเวลาปกติมากกว่า 24 ชั่วโมง ก็จะต้องงดมีเพศสัมพันธ์ หรือต้องใช้ถุงยางป้องกัน จนกว่าจะใช้เม็ดยาฮอร์โมนติดต่อกันครบ 7 วันด้วยนะคะ

 

                ประจำเดือนของผู้ใช้ยาคุม “สลินดา” จะมาในช่วงที่รับประทานเม็ดยาหลอก โดยมักจะมาประมาณเม็ดที่ 27 หรือ 28 ของแผง แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                การที่มีช่วงปลอดฮอร์โมนให้ประจำเดือนมา ทำให้ “สลินดา” แตกต่างจากยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวตัวอื่น ๆ แต่ก็อาจพบปัญหาประจำเดือนขาดหายไปในบางเดือนได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อใช้ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน

                ซึ่งหากมั่นใจว่ารับประทานยาคุมถูกต้องและตรงเวลาสม่ำเสมอ ก็มีความเสี่ยงน้อยมากที่จะตั้งครรภ์ ดังนั้น แม้ว่าใช้ไปจนหมดแผงแล้วจะยังไม่มีประจำเดือนมา ก็สามารถต่อยาคุมแผงใหม่ได้ตามกำหนดค่ะ

                อย่างไรก็ตาม หากไม่มีประจำเดือนมาต่อเนื่องกัน 2 แผง ควรตรวจการตั้งครรภ์เพื่อยืนยันให้มั่นใจก่อนเริ่มใช้แผงถัดไปด้วยนะคะ

 

                ใช้ยาคุม “สลินดา” ครบ 28 เม็ดแล้วก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมา โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมดก่อน หากเริ่มแผงใหม่ตรงเวลาตามกำหนด จะให้ผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันทุกวันค่ะ

                ซึ่งยาคุมเม็ดแรกที่ต้องใช้ ให้เริ่มจากหมายเลข 1 เหมือนเดิมนะคะ

ถ้าเริ่มใช้สลินดาแผงเดิมในวันจันทร์ วันที่ต่อแผงใหม่ก็จะตรงกับวันจันทร์