วิธีรับประทานยาคุม “สลินดา” (Slinda)

วิธีรับประทานยาคุมสลินดา

ปรับปรุงล่าสุด 1 มิถุนายน 2023

                “สลินดา” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวสูตร 24/4 ค่ะ นั่นคือ ในแผงยาที่มีเม็ดยารวม 28 เม็ดนั้น 24 เม็ดแรกจะเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งมีตัวยา Drospirenone เม็ดละ 4 มิลลิกรัม ส่วน 4 เม็ดสุดท้ายจะเป็น “เม็ดแป้ง” หรือ “เม็ดยาหลอก” ซึ่งไม่มีตัวยาใด ๆ

 

                ให้เริ่มรับประทานจากจุดเริ่มต้น หรือเม็ดแรกในแถวบนสุด ซึ่งมีคำว่า START กำกับไว้ในแผง จากนั้นก็ใช้ต่อวันละเม็ดตามลำดับไปจนหมดแผง

 

                และเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบประจำวัน ควรเลือกแถบสติกเกอร์ที่ขึ้นต้นแถวตรงกับวันที่เริ่มรับประทานมาติดไว้ในบริเวณที่ระบุว่า “สำหรับติดสติกเกอร์ / Place sticker here”

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันพุธ ก็ให้แกะแถบสติกเกอร์ที่ขึ้นต้นแถวด้วย “พ.” ที่ย่อมาจากคำว่า “พุธ” มาติดไว้ ตามภาพตัวอย่าง

                โดยผู้ใช้ควรตรวจสอบ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ที่ระบุไว้ในแถบสติกเกอร์ ทุก ๆ ครั้งก่อนที่จะแกะเม็ดยามาใช้ ว่าตรงกับวันที่ต้องรับประทานหรือไม่ เช่น เม็ดยาที่ตรงกับช่อง “อา.” ก็ควรจะมีการแกะมารับประทานในวันอาทิตย์นั่นเองนะคะ

                หากทำเช่นนี้อย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนเกินขนาด หรือทำให้ทราบปัญหาและแก้ไขได้เร็วถ้าลืมรับประทานยา

 

                หรือจะดู “ตัวเลขลำดับการใช้” ที่ด้านหลังของแผงยาก็ได้เช่นกัน โดยเริ่มแกะ “เม็ดที่ 1” ในแผงมาใช้เป็นเม็ดแรก จากนั้นก็รับประทานต่อวันละเม็ดตามลำดับ ไปเรื่อย ๆ จนถึง “เม็ดที่ 28” ซึ่งเป็นเม็ดสุดท้ายในแผง

blank

 

                หากใช้ถูกต้องและไม่มีการตั้งครรภ์ ควรจะมีประจำเดือนมาในช่วงที่รับประทาน “เม็ดยาหลอก” โดยประจำเดือนของผู้ใช้ “สลินดา” มักจะมาประมาณเม็ดที่ 27 หรือ 28 ของแผง แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                เมื่อประจำเดือนมาและรับประทานยาคุมครบทั้ง 28 เม็ดแล้ว ก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมา เพื่อให้มีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกัน โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมดก่อนค่ะ

 

                แม้ว่า “สลินดา” จะแตกต่างไปจากยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวตัวอื่น ๆ ตรงที่ผู้ใช้สามารถคาดการณ์ได้ว่าประจำเดือนจะมาในช่วงใดของแผง แต่ก็อาจพบปัญหาประจำเดือนขาดหายไปในบางเดือนได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อใช้ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน

                ซึ่งหากมั่นใจว่ามีการรับประทานยาคุมถูกต้องและตรงเวลาสม่ำเสมอ ก็มีความเสี่ยงน้อยมากที่จะตั้งครรภ์นะคะ ดังนั้น แม้ว่าใช้ไปจนหมดแผงแล้วจะยังไม่มีประจำเดือนมา ก็สามารถต่อยาคุมแผงใหม่ได้ตามกำหนดค่ะ

                อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้ “สลินดา” ไม่มีประจำเดือนมาต่อเนื่องกัน 2 แผง แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์เพื่อยืนยันให้มั่นใจ ก่อนที่จะเริ่มใช้แผงถัดไปด้วยนะคะ