พก วิคส์ วาโปรับ เข้าประเทศญี่ปุ่นได้หรือไม่?!?

พก วิคส์ วาโปรับ เข้าประเทศญี่ปุ่นได้หรือไม่

ปรับปรุงล่าสุด 5 มีนาคม 2022

                คำเตือนเกี่ยวกับยาที่ห้ามนำเข้าญี่ปุ่น 11 รายการ ที่ระบุว่าหนึ่งในนั้นก็คือ วิคส์ อินเฮเลอร์ (VICKS Inhaler) ซึ่งเป็นยาสูดดมชนิดแท่ง อาจทำให้ผู้อ่านชาวไทย รู้สึกแปลกใจว่าเพราะเหตุใด ยาที่บ้านเราใช้กันเป็นปกติอย่างวิคส์จึงถูกห้าม แล้วถ้าเป็นวิคส์แบบตลับและกระปุกอย่าง วิคส์ วาโปรับ (VICKS VapoRub) สามารถพกเข้าประเทศญี่ปุ่นได้หรือไม่

                มาค่ะ… มาหาคำตอบให้หายข้องใจดีกว่านะคะ

 

                วิคส์ชนิดแท่งสูดดม หรือ VICKS VapoInhaler ที่ห้ามนำเข้าประเทศญี่ปุ่น มีหน้าตาแบบนี้ค่ะ เป็นยาที่เคยมีจำหน่ายในบางประเทศ และสามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องใช้ใบสั่งยา (Over-the-counter / OTC Drug)

                Levmetamfetamine (Levomethamphetamine หรือ l-methamphetamine) ซึ่งเป็นตัวยาสำคัญที่ออกฤทธิ์บรรเทาอาการคัดจมูกในยาดมสูตรนี้ เป็นรูปแบบหนึ่งของ Methamphetamine ซึ่งแม้จะไม่มีฤทธิ์เคลิบเคลิ้มและเสพติดเหมือนกับ Dextromethamphetamine (d-methamphetamine) แต่ก็ถือเป็นสารต้องห้ามในญี่ปุ่นและอีกหลาย ๆ ประเทศ

                รวมถึงในประเทศไทย ที่ไม่ว่าจะเป็น Amphetamine, Methamphetamine, Dextromethamphetamine หรือ Levomethamphetamine ก็จัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 พ.ศ. 2561)

 

               อย่างไรก็ตาม ในช่วงต้นปี พ.ศ.2559 ได้มีการปรับสูตรของวิคส์ชนิดแท่งสูดดมเป็น Non-Medicated VICKS VapoInhaler แล้วนะคะ

                โดยตัดตัวยา Levmetamfetamine ออก และเปลี่ยนเป็น Camphor, Menthol, Methyl Salicylate และ Siberian Fir ซึ่งส่วนประกอบในวิคส์สูตรใหม่นี้ก็จะคล้าย ๆ กับยาดมที่มีจำหน่ายในบ้านเรานั่นเองค่ะ

                และเมื่อไม่มีสารประเภทยาบ้า วิคส์ชนิดแท่งสูดดมสูตรใหม่ หรือ Non-Medicated VICKS VapoInhaler ก็ไม่มีปัญหาในการนำเข้าประเทศญี่ปุ่นแล้วนะคะ

 

                ส่วนผลิตภัณฑ์ของวิคส์ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย ไม่มีรูปแบบแท่งสูดดมค่ะ มีเฉพาะรูปแบบยาขี้ผึ้ง หรือ VICKS VapoRub ซึ่งประกอบด้วย Camphor, Menthol และ Eucalytus oil  

blank

                และเมื่อไม่มีส่วนประกอบของยาต้องห้าม จึงสามารถนำ VICKS VapoRub ติดตัวไปประเทศญี่ปุ่นได้เช่นกันนะคะ

 

                สรุปสั้น ๆ สำหรับยาดมวิคส์ ได้ดังนี้ค่ะ…

blank blank blank

ไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย

มีจำหน่ายในประเทศไทย

นำเข้าประเทศญี่ปุ่นไม่ได้

(ผิดกฎหมายในประเทศไทยเช่นกัน)

นำเข้าประเทศญี่ปุ่นได้