พกยาดมเข้าประเทศญี่ปุ่นได้หรือเปล่า?!?

พกยาดมเข้าประเทศญี่ปุ่นได้หรือเปล่า

                เมื่อมีข่าวนักท่องเที่ยวไทยถูกกักตัวเพราะพกยาบางชนิดเข้าประเทศญี่ปุ่น ยาที่ห้ามนำเข้าประเทศญี่ปุ่น 11 รายการก็ได้รับความสนใจขึ้นมาอีกครั้ง และเนื่องจากหนึ่งในนั้นเป็นยาสูดดมชนิดแท่ง ซึ่งเป็นรูปแบบที่นิยมใช้ในบ้านเรา ทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้จึงมีคำถามตามมาทุกครั้งว่าจะสามารถพกยาดมเข้าประเทศญี่ปุ่นได้หรือเปล่า ถูกห้ามเหมารวมทั้งหมด หรือเฉพาะยี่ห้อที่เตือนเท่านั้น

                พักดมยาดมสักฟื้ดสองฟื้ดให้หายใจโล่ง แล้วมาหาคำตอบกันค่ะ

 

                นี่คือ วิคส์ชนิดแท่งสูดดม หรือ VICKS VapoInhaler ที่ห้ามนำเข้าประเทศญี่ปุ่น เพราะตัวยาสำคัญที่มีชื่อว่า Levmetamfetamine ถือเป็น Methamphetamine หรือยาบ้านั่นเองนะคะ

              ซึ่งแม้ว่า Levmetamfetamine จะไม่มีฤทธิ์เคลิบเคลิ้มและเสพติด แต่ก็ถือเป็นสารต้องห้ามในญี่ปุ่นและอีกหลาย ๆ ประเทศรวมถึงในประเทศไทยด้วยค่ะ

                อย่างไรก็ตาม VICKS VapoInhaler ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ถูกปรับสูตรให้เป็น Non-Medicated แล้วนะคะ โดยตัดตัวยา Levmetamfetamine ออก แล้วเปลี่ยนเป็น Camphor, Menthol, Methyl Salicylate และ Siberian Fir ซึ่งไม่ใช่สารต้องห้ามค่ะ

 

                ในบ้านเราไม่มีวิคส์ชนิดแท่งสูดดมจำหน่ายนะคะ ส่วนวิคส์ชนิดขี้ผึ้ง หรือวิคส์ วาโปรับ สามารถนำเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ค่ะ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ พก วิคส์ วาโปรับ เข้าประเทศญี่ปุ่นได้หรือไม่?!?)

 

                ลองมาแกะหลอดยาดมชนิดแท่งยี่ห้อต่าง ๆ ที่มีใช้ในประเทศไทย ดูซิว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ยี่ห้อ

การบูร

เมนทอล

พิมเสน

น้ำมัน

ยูคาลิปตัส

น้ำมัน

เปปเปอร์มินต์

อื่น ๆ

โป๊ยเซียน

วาเป๊กซ์

เป๊ปเปอร์มินท์ฟิลด์

เฌอเอม

กฤษณา, กระวาน, กานพลู, เทียนสัตตบุษย์, อบเชยญวน

คุณหลวง

เสือ

เซียงเพียว

 

                และเนื่องจาก Levmetamfetamine จัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ในประเทศไทย (ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 พ.ศ. 2561) จึงไม่มียาดมยี่ห้อใดนำมาใช้อยู่แล้วนะคะ

                เมื่อไม่มีส่วนประกอบที่เป็นสารต้องห้าม ก็ไม่ผิดกฎหมายและสามารถนำเข้าประเทศญี่ปุ่นได้นั่นเอง

 

                ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นยาดมโป๊ยเซียน, วาเป๊กซ์, เป๊ปเปอร์มินท์ฟิลด์, เฌอเอม, คุณหลวง, เสือ, เซียงเพียว หรือยี่ห้ออื่น ๆ ก็พกติดตัวไปเที่ยวญี่ปุ่นได้หมด …ถ้า (ดมแล้ว) สดชื่นค่ะ