วิธีรับประทานยาคุม “ไซโคลเม็กซ์-20” (Ciclomex-20)

วิธีรับประทานยาคุมไซโคลเม็กซ์-20

                “ไซโคลเม็กซ์-20” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดประกอบด้วยฮอร์โมน Ethinylestradiol 0.02 มิลลิกรัม และ Gestodene 0.075 มิลลิกรัม เหมือนกันทุกเม็ด

                ดังนั้น จะรับประทานเม็ดใดก่อนหรือหลังก็ให้ผลไม่แตกต่างกันนะคะ

                อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ง่ายต่อการใช้ และสามารถตรวจสอบประจำวันได้ แนะนำให้รับประทานตามลำดับค่ะ

                โดยลำดับการใช้ของยาคุม “ไซโคลเม็กซ์-20” จะแตกต่างไปจากยาคุมแบบ 21 เม็ดส่วนใหญ่ เพราะแทนที่จะระบุเป็น “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ไว้ในแผง กลับมีการระบุเป็น “ตัวเลขลำดับการใช้” แทน

                ซึ่งผู้ใช้ควรจะรับประทานเรียงตามลำดับ นั่นคือ ไม่ว่าจะเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันที่เท่าไหร่ของเดือน หรือในวันใดของสัปดาห์ ก็ให้แกะ “เม็ดยาลำดับที่ 1” มารับประทานก่อนเป็นเม็ดแรก จากนั้นก็รับประทานต่อตามลำดับไปจนถึงเม็ดลำดับที่ 21  ซึ่งเป็นเม็ดสุดท้ายในแผง

 

                ข้อดีของการเรียงลำดับเช่นนี้ก็คือ ผู้ใช้จะเข้าใจได้ง่ายว่าควรเริ่มรับประทานเม็ดใดก่อน แต่ข้อเสียก็คือ จะตรวจสอบการใช้ประจำวันได้ยาก

                ผู้ผลิตจึงจัดทำแถบสติ๊กเกอร์ที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มาให้ใช้ร่วมด้วย เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยให้ผู้ใช้เลือกแกะแถบสติ๊กเกอร์ที่ขึ้นต้นด้วยวันที่เริ่มรับประทาน มาติดไว้ในบริเวณกรอบสี่เหลี่ยมที่อยู่ด้านบนของแผงยานะคะ

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันอังคาร ก็ให้เลือกแถบสติ๊กเกอร์ที่ขึ้นต้นด้วยตัวย่อว่า “อ.” ในกรอบสีแดงตามภาพตัวอย่าง ซึ่งจะมีการเรียงลำดับเป็น “อ. / พ. / พฤ. / ศ. / ส. / อา. / จ.” มาติดไว้ตรงจุดที่ลูกศรชี้

                เมื่อทำเช่นนี้แล้ว ก็ให้รับประทานเรียงตาม “ตัวเลขลำดับการใช้” โดยควรตรวจสอบ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ในแถบสติ๊กเกอร์ทุกครั้ง ว่าเม็ดยาที่จะแกะมาใช้ตรงกับวันที่รับประทานจริงหรือเปล่า รวมถึง ควรจะรับประทานทันทีหลังจากที่แกะเม็ดยาออกมาจากแผง ไม่วางทิ้งไว้ที่อื่นเพื่อรอรับประทานภายหลัง

                หากทำได้ตามที่แนะนำไปข้างต้น ก็จะป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนเกินขนาด และแก้ไขได้เร็วถ้าลืมรับประทานยา

                เช่น ถ้าไม่มั่นใจว่ามีการรับประทานยาคุมของวันนั้นไปแล้วหรือยัง หากไม่เห็นเม็ดยาอยู่ในแผงก็แสดงว่ามีการรับประทานไปแล้ว จึงไม่ต้องแกะเม็ดอื่นมาใช้ซ้ำอีก

                หรือถ้าเห็นเม็ดยาของวันเมื่อวานยังตกค้างอยู่ในแผง ก็แสดงว่าลืมรับประทานยา จึงควรรับประทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ แล้วรับประทานเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ

 

                เมื่อรับประทานยาคุม “ไซโคลเม็กซ์-20” หมดแผงแล้ว ก็ให้เว้นว่าง 7 วันเพื่อเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนให้ประจำเดือนมานะคะ ซึ่งประจำเดือนมักจะมาประมาณวันที่ 3 หรือ 4 ของการเว้นว่าง แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อยค่ะ

                เมื่อประจำเดือนมาแล้ว ก็ให้เริ่มรับประทานแผงใหม่ในวันที่ 8 ของการเว้นว่างได้เลยนะคะ

                การต่อยาคุมแผงใหม่ ไม่จำเป็นจะต้องรีบรับประทานตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา เพราะการต่อยาคุมแผงใหม่ก่อนกำหนดไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ให้มากขึ้น แต่จะทำให้รอบประจำเดือนที่ควรจะเป็น 28 วันกลับสั้นกว่าปกติ

                และถ้าวันที่ครบกำหนดต่อยาคุมแผงใหม่ยังมีประจำเดือนอยู่ ก็ไม่ต้องเว้นว่างต่อเพื่อรอให้ประจำเดือนหายดีก่อนนะคะ เพราะถ้าเว้นว่างให้เกิดช่วงปลอดฮอร์โมนนานเกินไป ก็อาจทำให้ไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่อง จึงเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันในช่วงที่ไม่มีผลคุมกำเนิดจากยา

                ซึ่งหากใช้ยาคุมถูกต้อง จะสังเกตว่าวันที่เริ่มรับประทานยาคุมเม็ดแรกของแต่ละแผงจะตรงกับวันเดิมในสัปดาห์ค่ะ

                เป็นต้นว่า ถ้าเริ่มรับประทานเม็ดแรกของแผงในวันอังคาร วันที่รับประทานเม็ดสุดท้ายของแผงก็จะตรงกับวันจันทร์ จากนั้นก็ต้องเว้นว่าง 7 วันในวันอังคาร – พุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ และเริ่มรับประทานยาคุมแผงใหม่ในวันอังคารเหมือนเดิมนั่นเอง