ยาคุม “โลล่า” (Lola)

ยาคุมโลล่า

                “โลล่า” (Lola) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Levonorgestrel 0.10 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 21 เม็ดค่ะ

 

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.02 มิลลิกรัม “โลล่า” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยมากนะคะ

                ส่วน Levonorgestrel นั้น เป็นโปรเจสตินรุ่น 2 ที่ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง จึงอาจพบปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดก เป็นผลข้างเคียงจากยาได้ แต่ก็น้อยกว่ายาคุมชนิดฮอร์โมนรวมสูตร Levonorgestrel ยี่ห้ออื่น ๆ ค่ะ เนื่องจาก “โลล่า” มีปริมาณฮอร์โมนต่ำกว่า

 

                และแม้จะมีปริมาณฮอร์โมนต่ำมาก แต่ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้อยู่ดี โดยเฉพาะเมื่อมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, รวมถึงผู้ที่ต้องการใช้ “โลล่า” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

                นอกจากนี้ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป, ผู้ที่รับประทานยาคุมไม่ตรงเวลาหรือลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ รวมถึงผู้ที่มีการใช้ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่อาจลดประสิทธิภาพของยาคุม ควรหลีกเลี่ยงการใช้ “โลล่า” เพราะเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์

 

                “โลล่า” เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ ราคาแผงละ 90 – 120 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมโลล่า