วิธีรับประทานยาคุม “มาร์เกร็ต พิงค์” (Margret Pink)

วิธีรับประทานยาคุมมาเกร็ตพิงค์

ปรับปรุงล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2022

                “มาร์เกร็ต พิงค์” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และ Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม เท่ากันทั้งหมด

                ถึงแม้ว่าทุกเม็ดจะมีตัวยาเหมือนกัน แต่แนะนำให้แกะเม็ดยาที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มาใช้ให้ตรงกับวันที่รับประทานจริงนะคะ จะได้ง่ายสำหรับการตรวจสอบประจำวัน เพื่อป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนเกินขนาด หรือช่วยให้แก้ไขได้เร็วถ้าลืมรับประทานยา

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันพุธ ก็ให้แกะเม็ดยา “พ” มาใช้เป็นเม็ดแรก โดยจะเลือกจากเม็ดยา “พ” ตำแหน่งใดก็ได้ใน 3 ตำแหน่งที่มีอยู่ ซึ่งตามภาพตัวอย่างจะเลือกจากแถวบนของแผงมาใช้ แต่ถ้าผู้อ่านต้องการจะเลือกจากตำแหน่งอื่น ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

                จากนั้นก็ให้รับประทานต่อตามลำดับที่เลือกไปเรื่อย ๆ และวนไปจนครบทั้ง 21 เม็ด

blank

 

                เมื่อรับประทานหมดแผงแล้วให้เว้นว่าง 7 วันเพื่อเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนให้ประจำเดือนมา จากนั้นจึงค่อยต่อยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 8 ของการเว้นว่างเพื่อให้มีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันทุกวัน

                ซึ่งประจำเดือนมักจะมาประมาณวันที่ 3 หรือ 4 ของการเว้นว่าง แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                ไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อยาคุมแผงใหม่ในวันแรกที่ประจำเดือนมานะคะ เพราะไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ให้มากขึ้น แต่จะทำให้รอบประจำเดือนซึ่งควรจะเป็น 28 วันในผู้ใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม กลับสั้นกว่าปกติ

                และถ้าประจำเดือนยังไม่หายดีในวันที่ครบกำหนดต่อยาคุมแผงใหม่ ก็ไม่ต้องเว้นว่างต่อเพื่อรอให้ประจำเดือนหายดีก่อน เพราะถ้าเว้นว่างเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนนานเกินไป อาจทำให้ไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่อง จึงเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้มากหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันใด ๆ

 

                หากใช้ยาคุมถูกต้องและเหมาะสม วันที่เริ่มรับประทานเม็ดแรกของแต่ละแผง จะตรงกับวันเดิมในสัปดาห์

                ตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มรับประทานเม็ดแรกของแผงเดิมในวันพุธ ก็จะได้รับประทานเม็ดที่ 21 ของแผงในวันอังคาร จากนั้นก็ต้องเว้นว่างในวันพุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ – อังคาร และเริ่มรับประทานเม็ดแรกของแผงใหม่ในวันพุธเหมือนเดิมค่ะ