ยาคุม “บี-เลดี้” (B-Lady)

ยาคุมบี-เลดี้

                “บี-เลดี้” (B-Lady) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 21 เม็ดค่ะ

 

                “บี-เลดี้” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เพราะมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้ยังทนผลข้างเคียงดังกล่าวไม่ได้ ก็อาจเปลี่ยนไปใช้ยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัมแทนนะคะ

                ส่วน Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินมีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน จึงช่วยลดปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดกที่เกิดจากฮอร์โมนได้

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ “บี-เลดี้” เพราะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

                “บี-เลดี้” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ ราคาจำหน่ายในร้านยาจะตกประมาณแผงละ 100 – 130 บาท ซึ่งถูกกว่า “ไดแอน” ที่เป็นต้นแบบของยาคุมสูตรนี้และมีการนำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

ยาคุมบี-เลดี้ โฉมเก่าและโฉมใหม่

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 22 มิถุนายน 2565)))…

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมบี-เลดี้