ยาคุม “มาร์เกร็ต พิงค์” (Margret Pink)

ยาคุมมาร์เกร็ต พิงค์

                แม้จะมีชื่อคล้ายกันและผลิตโดยบริษัทยาเดียวกัน แต่ “มาร์เกร็ต พิงค์” และ “มาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ” เป็นยาคุมต่างสูตรกันนะคะ ซึ่ง “มาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ” อาจเป็นที่คุ้นหูหรือคุ้นตามากกว่า และได้มีการกล่าวถึงไปแล้วในบทความก่อน ๆ ครั้งนี้จึงถึงคิวของ “มาร์เกร็ต พิงค์” บ้าง

                “มาร์เกร็ต พิงค์” (Margret pink) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งเม็ดยาทั้ง 21 เม็ดในแผงจะมีตัวยาสำคัญเหมือนกัน นั่นก็คือ มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

 

                และเนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม “มาร์เกร็ต พิงค์” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน การใช้ “มาร์เกร็ต พิงค์” จึงช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้ค่ะ

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, รวมถึงผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ เพราะยาคุมอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ โดยเฉพาะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม

 

                “มาร์เกร็ต พิงค์” เป็นยาคุมสูตรเดียวกันกับ “ไดแอน” แต่เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ และมีราคาแผงละ 90 – 120 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมมาร์เกร็ต พิงค์