หาซื้อ Exluton ไม่ได้… จะใช้อะไรแทน?!?

ปรับปรุงล่าสุด 20 มิถุนายน 2022

                “เอ็กซ์ลูตอน” (Exluton) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งมีเพียงฮอร์โมนโปรเจสติน Lynestrenol อยู่เม็ดละ 0.5 มิลลิกรัมเท่านั้น ไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่เลย

                หากหาซื้อ “เอ็กซ์ลูตอน” ไม่ได้ แต่ต้องการใช้ยาคุมสูตรเดิมต่อ ก็สามารถใช้ “เดลิต้อน” (Dailyton) แทนได้ค่ะ เนื่องจากทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ใช้ตัวยาฮอร์โมนชนิดเดียวกัน และมีปริมาณฮอร์โมนในเม็ดยาเท่ากัน ดังนั้น ประสิทธิภาพและผลข้างเคียงจึงไม่แตกต่างกัน

 

                “เอ็กซ์ลูตอน” และ “เดลิต้อน” เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ดที่ไม่มี “เม็ดยาหลอก” นั่นหมายถึง ทุก ๆ เม็ดในแผงก็คือ “เม็ดยาฮอร์โมน” นั่นเอง ดังนั้น ไม่ว่าจะรับประทานเม็ดใดก่อนหรือหลัง และไม่ว่าจะรับประทานตรงตามลำดับหรือไม่ ก็ให้ผลที่ไม่แตกต่างกันนะคะ

                อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบประจำวัน ป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนเกินขนาด หรือช่วยให้แก้ไขได้เร็วหากลืมรับประทานยา แนะนำให้แกะเม็ดยาที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มารับประทานให้ตรงกับวันที่ใช้จริง

                ซึ่งรูปแบบและวิธีการใช้ของ “เอ็กซ์ลูตอน” และ “เดลิต้อน” นั้นเหมือนกัน โดยมีการจัดวางเม็ดยาในแผงในตำแหน่งที่ตรงกัน และเรียงลำดับการใช้ไปในทิศทางเดียวกัน ผู้ใช้จึงน่าจะทำความเข้าใจได้ง่ายหากต้องเปลี่ยนยี่ห้อ

 

                “เดลิต้อน” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาแผงละ 90 – 120 บาท ซึ่งถูกกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ “เอ็กซ์ลูตอน” ที่เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

(อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุม “เดลิต้อน”)