ยาคุม “เดลิต้อน” (Dailyton)

ยาคุมเดลิต้อน โฉมใหม่

                “เดลิต้อน” (Dailyton) เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งทุกเม็ดในแผงจะมีตัวยาฮอร์โมนโปรเจสตินที่มีชื่อว่า Lynestrenol อยู่เม็ดละ 0.5 มิลลิกรัม เหมือนกันทั้งหมด

                นั่นคือ ทุก ๆ เม็ดในแผงจะเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” นะคะ ไม่มี “เม็ดยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” อยู่เลย

 

                เพราะมีฮอร์โมนโปรเจสตินเพียงอย่างเดียว ไม่มีส่วนประกอบที่เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงอาจเรียก “เดลิต้อน” ว่ายาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว หรือยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการคุมกำเนิดสำหรับผู้ที่ต้องหลีกเลี่ยงการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือทนผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า

                อย่างไรก็ตาม อาจพบอาการคลื่นไส้, อาเจียน และปวดศีรษะ จากการใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวอย่าง “เดลิต้อน” ได้บ้างเล็กน้อยในผู้ใช้บางรายค่ะ

 

                ผลข้างเคียงเด่น ๆ ของยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว ก็คือ การมีเลือดออกกะปริบกะปรอย, ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือน ซึ่งถ้าเลือดไม่ได้ออกมาในปริมาณมากผิดปกติ, มาต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน หรือมาบ่อยครั้งจนเกินไป ก็ไม่ได้ส่งผลเสียใด ๆ ต่อสุขภาพ แต่ผลข้างเคียงดังกล่าวก็มักจะสร้างความรำคาญใจให้กับผู้ใช้ และทำให้ยาคุมชนิดนี้ไม่ได้รับความนิยมในผู้หญิงทั่วไปที่ไม่ได้มีข้อจำกัดในการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน

                นอกจากนี้ Lynestrenol ซึ่งเป็นโปรเจสตินรุ่นที่ 1 ก็มีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง จึงอาจพบปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้

                เนื่องจากยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวมักถูกแนะนำให้ใช้ในหญิงที่กำลังให้นมบุตร ที่กล่องยาคุม “เดลิต้อน” จึงมีภาพของเด็กทารกที่กำลังดูดนมแม่นั่นเองนะคะ

 

                หากเทียบกับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ต้องถือว่ายาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวมีความปลอดภัยมากกว่า หรือมีข้อจำกัดในการใช้น้อยกว่าค่ะ ถึงอย่างไร ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือจำเป็นจะต้องรับประทานยาบางชนิดอย่างต่อเนื่อง ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาความเหมาะสม ให้มั่นใจว่าจะมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการใช้ “เดลิต้อน” นะคะ

 

                “เดลิต้อน” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ สูตรเดียวกันกับ “เอ็กซ์ลูตอน” ที่เป็นยานำเข้า โดย “เดลิต้อน” จะมีราคาถูกกว่า นั่นคือแผงละ 90 – 120 บาทโดยประมาณค่ะ

 

ยาคุมเดลิต้อน

เดลิต้อน โฉมเดิม

ยาคุมเดลิต้อน โฉมใหม่

เดลิต้อน โฉมใหม่

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเดลิต้อน

 

 

…(((ปรับปรุงล่าสุด 13 กรกฎาคม 2564)))…