หาซื้อ Minidoz ไม่ได้… จะใช้อะไรแทน?!?

ยาคุมที่ใช้แทนมินิดอซได้

                “มินิดอซ” (Minidoz) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ด ซึ่ง“เม็ดยาฮอร์โมน” แต่ละเม็ดมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol อยู่ 0.015 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene อีก 0.060 มิลลิกรัม

                ส่วน “เม็ดยาหลอก” จะเป็นเพียงเม็ดแป้งเท่านั้นค่ะ

 

                การที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำที่สุด และเป็นยาคุมสูตร 24/4 (นั่นคือ ผู้ใช้จะได้รับฮอร์โมน 24 วัน และมีช่วงปลอดฮอร์โมน 4 วัน) ถือเป็นจุดเด่นของ “มินิดอซ” ซึ่งมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาประจำเดือนมามากผิดปกติ, ผู้ที่เกิดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual syndrome; PMS) รวมถึงผู้ที่ไม่สามารถทนผลข้างเคียงจากยาคุมสูตรอื่น

                และสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดดังกล่าว ในกรณีที่หาซื้อ “มินิดอซ” มาใช้ต่อไม่ได้ สามารถใช้ “ไมนอซ” (Minoz) ซึ่งมีตัวยาฮอร์โมนเดียวกัน, มีปริมาณฮอร์โมนในเม็ดยาเท่ากัน, และเป็นยาคุมสูตร 24/4 เหมือนกัน แทนได้นะคะ

 

                “ไมนอซ” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาแผงละ 110 – 140 บาท ซึ่งถูกกว่า “มินิดอซ” ที่เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

                ยาคุมทั้ง 2 ยี่ห้อมีการจัดเรียงเม็ดยาในแผงต่างกัน โดย “มินิดอซ” จะเรียงเม็ดยาเป็น 4 แถว แถวละ 7 เม็ด เม็ดยาในแถวล่างสุดจึงมีทั้ง “เม็ดยาฮอร์โมน” และ “เม็ดยาหลอก” อยู่รวมกัน

                ในขณะที่ 3 แถวบนของ “ไมนอซ” จะมี “เม็ดยาฮอร์โมน” อยู่แถวละ 8 เม็ด ส่วนแถวล่างสุดมีเพียง “เม็ดยาหลอก” จำนวน 4 เม็ดเท่านั้น

ยาคุมมินิดอซ

“มินิดอซ” โฉมเก่า

ยาคุมมินิดอซโฉมใหม่

“มินิดอซ” โฉมใหม่

ยาคุมไมนอซโฉมเก่า

“ไมนอซ” โฉมเก่า

ยาคุมไมนอซโฉมใหม่

“ไมนอซ” โฉมใหม่

 

                “มินิดอซ” โฉมเดิม ใช้สีของเม็ดยาที่ตรงกันกับ “ไมนอซ” นั่นคือ “เม็ดยาฮอร์โมน” มีสีเหลืองเข้ม และ “เม็ดยาหลอก” มีสีเขียว ช่วยให้เข้าใจได้ง่ายหากต้องเปลี่ยนจากยี่ห้อหนึ่งไปใช้อีกยี่ห้อหนึ่ง

                แต่สำหรับ “มินิดอซ” โฉมใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงสีของเม็ดยาให้ต่างไปจากเดิม โดยใช้ “เม็ดยาฮอร์โมน” เป็นสีเหลืองอ่อน และใช้ “เม็ดยาหลอก” เป็นสีขาวนะคะ

                แม้สีของเม็ดยาจะต่างกันไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ตัวยาสำคัญก็ยังคงเหมือนกันนั่นเอง

 

                “มินิดอซ” โฉมใหม่ และ “ไมนอซ” จะระบุตัวเลขลำดับการใช้ 1 – 28 ไว้ที่ด้านหลังของแผงยา โดยให้เริ่มรับประทานจากเม็ดยาหมายเลข 1 แล้วใช้เรียงตามลำดับวันละเม็ด ไปจนถึงเม็ดยาลำดับที่ 28

มินิดอซและไมนอซ ระบุตัวเลข 1 - 28 ไว้ที่ด้านหลังแผงยา

 

                แต่ “มินิดอซ” จะมีแถบสติกเกอร์ที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มาให้ใช้ร่วมด้วย ช่วยให้ตรวจสอบความถูกต้องได้ง่ายกว่า “ไมนอซ” ที่ต้องรับประทานตามลำดับตัวเลข 1 – 28 เพียงอย่างเดียว

มินิดอซมีสติกเกอร์ช่วยจำ แต่ไมนอซไม่มี

                ดังนั้น หากต้องเปลี่ยนยาคุมจาก “มินิดอซ” ไปเป็น “ไมนอซ” ก็ควรเพิ่มความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการรับประทานไม่ครบหรือการใช้ซ้ำซ้อนเกินขนาดค่ะ

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุม “ไมนอซ”

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 21 มิถุนายน 2564)))….