หาซื้อ Minidoz ไม่ได้… จะใช้อะไรแทน?!?

ยาคุมที่ใช้แทนมินิดอซได้

ปรับปรุงล่าสุด 21 มิถุนายน 2022

                “มินิดอซ” (Minidoz) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ด ซึ่ง“เม็ดยาฮอร์โมน” แต่ละเม็ดมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol อยู่ 0.015 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene อีก 0.060 มิลลิกรัม

                ส่วน “เม็ดยาหลอก” จะเป็นเพียงเม็ดแป้งเท่านั้นค่ะ

 

                การที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำที่สุด และเป็นยาคุมสูตร 24/4 (นั่นคือ ผู้ใช้จะได้รับฮอร์โมน 24 วัน และมีช่วงปลอดฮอร์โมน 4 วัน) ถือเป็นจุดเด่นของ “มินิดอซ” ซึ่งมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาประจำเดือนมามากผิดปกติ, ผู้ที่เกิดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual syndrome; PMS) รวมถึงผู้ที่ไม่สามารถทนผลข้างเคียงจากยาคุมสูตรอื่น

                และสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดดังกล่าว ในกรณีที่หาซื้อ “มินิดอซ” มาใช้ต่อไม่ได้ สามารถใช้ “ไมนอซ” (Minoz) ซึ่งมีตัวยาฮอร์โมนเดียวกัน, มีปริมาณฮอร์โมนในเม็ดยาเท่ากัน, และเป็นยาคุมสูตร 24/4 เหมือนกัน แทนได้นะคะ

 

                “ไมนอซ” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาแผงละ 110 – 140 บาท ซึ่งถูกกว่า “มินิดอซ” ที่เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

                ยาคุมทั้ง 2 ยี่ห้อมีการจัดเรียงเม็ดยาในแผงต่างกัน โดย “มินิดอซ” จะเรียงเม็ดยาเป็น 4 แถว แถวละ 7 เม็ด เม็ดยาในแถวล่างสุดจึงมีทั้ง “เม็ดยาฮอร์โมน” และ “เม็ดยาหลอก” อยู่รวมกัน

                ในขณะที่ 3 แถวบนของ “ไมนอซ” จะมี “เม็ดยาฮอร์โมน” อยู่แถวละ 8 เม็ด ส่วนแถวล่างสุดมีเพียง “เม็ดยาหลอก” จำนวน 4 เม็ดเท่านั้น

ยาคุมมินิดอซ

“มินิดอซ” โฉมเก่า

ยาคุมมินิดอซโฉมใหม่

“มินิดอซ” โฉมใหม่

ยาคุมไมนอซโฉมเก่า

“ไมนอซ” โฉมเก่า

ยาคุมไมนอซโฉมใหม่

“ไมนอซ” โฉมใหม่

 

                “มินิดอซ” โฉมเดิม ใช้สีของเม็ดยาที่ตรงกันกับ “ไมนอซ” นั่นคือ “เม็ดยาฮอร์โมน” มีสีเหลืองเข้ม และ “เม็ดยาหลอก” มีสีเขียว ช่วยให้เข้าใจได้ง่ายหากต้องเปลี่ยนจากยี่ห้อหนึ่งไปใช้อีกยี่ห้อหนึ่ง

                แต่สำหรับ “มินิดอซ” โฉมใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงสีของเม็ดยาให้ต่างไปจากเดิม โดยใช้ “เม็ดยาฮอร์โมน” เป็นสีเหลืองอ่อน และใช้ “เม็ดยาหลอก” เป็นสีขาวนะคะ

                แม้สีของเม็ดยาจะต่างกันไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ตัวยาสำคัญก็ยังคงเหมือนกันนั่นเอง

 

                “มินิดอซ” โฉมใหม่ และ “ไมนอซ” จะระบุตัวเลขลำดับการใช้ 1 – 28 ไว้ที่ด้านหลังของแผงยา โดยให้เริ่มรับประทานจากเม็ดยาหมายเลข 1 แล้วใช้เรียงตามลำดับวันละเม็ด ไปจนถึงเม็ดยาลำดับที่ 28

มินิดอซและไมนอซ ระบุตัวเลข 1 - 28 ไว้ที่ด้านหลังแผงยา

 

                แต่ “มินิดอซ” จะมีแถบสติกเกอร์ที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มาให้ใช้ร่วมด้วย ช่วยให้ตรวจสอบความถูกต้องได้ง่ายกว่า “ไมนอซ” ที่ต้องรับประทานตามลำดับตัวเลข 1 – 28 เพียงอย่างเดียว

มินิดอซมีสติกเกอร์ช่วยจำ แต่ไมนอซไม่มี

                ดังนั้น หากต้องเปลี่ยนยาคุมจาก “มินิดอซ” ไปเป็น “ไมนอซ” ก็ควรเพิ่มความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการรับประทานไม่ครบหรือการใช้ซ้ำซ้อนเกินขนาดค่ะ

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุม “ไมนอซ”

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 21 มิถุนายน 2564)))….