วิธีรับประทานยาคุม “โซฟี่ 28” (Sophie 28)

                “โซฟี่ 28” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ด ซึ่งมีเม็ดยาสีขาว 21 เม็ดแรกเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” โดยที่แต่ละเม็ดประกอบไปด้วยตัวยา Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และ Levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีน้ำตาล 7 เม็ดสุดท้ายเป็น “เม็ดยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” ที่ไม่มีตัวยาใด ๆ

 

                หลักสำคัญในการใช้ยาคุม “โซฟี่ 28” ก็คือ ให้รับประทาน “เม็ดยาฮอร์โมน” วันละเม็ดติดต่อกันให้ครบ 21 เม็ดก่อน จากนั้น จึงค่อยรับประทาน “เม็ดยาหลอก” ที่เหลืออยู่วันละเม็ด ไปจนหมดทั้งแผง

                และเพื่อให้สะดวกสำหรับผู้ใช้ ควรรับประทานตามตัวเลข “ลำดับการใช้” ที่มีอยู่ในแผง โดยเริ่มแกะจากเม็ดยาลำดับที่ 1 แล้วใช้ต่อตามลำดับไปเรื่อย ๆ จนถึงเม็ดยาลำดับที่ 28 นะคะ

 

                ตัวเลขดังกล่าวไม่ใช่ “วันที่ตามปฏิทิน” ดังนั้น ไม่ว่าจะเริ่มรับประทานยาคุมตรงกับวันที่เท่าไหร่ของเดือนก็ตาม เม็ดแรกที่ควรแกะมาใช้ก็คือเม็ดยาที่ระบุตัวเลข “1” ของแผงนั่นเองค่ะ

 

                หากใช้ถูกต้องและไม่มีการตั้งครรภ์ ผู้ใช้ยาคุม “โซฟี่ 28” ควรจะมีประจำเดือนมาในช่วงที่รับประทาน “เม็ดยาหลอก” (หรือเม็ดยาสีน้ำตาล) โดยประจำเดือนมักจะมาประมาณเม็ดที่ 24 หรือ 25 ของแผง แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                เมื่อประจำเดือนมา ก็ให้รับประทาน “เม็ดยาหลอก” ที่เหลือไปตามปกติจนกว่าจะหมดทั้งแผง จากนั้นจึงค่อยเริ่มรับประทานยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมานะคะ

                ไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อยาคุมแผงใหม่ทั้งที่ยังใช้ยาคุมแผงเดิมไม่หมด เพราะเมื่อต่อยาคุมถูกต้องตรงตามกำหนดดังกล่าวก็ถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันทุกวันอยู่แล้วค่ะ