ยาสมินโฉมใหม่…ใช้อย่างไรเนี่ย?!?

ยาสมินแบบเดิมกับยาสมินโฉมใหม่

                ในช่วงนี้ สาว ๆ ที่ใช้ยาคุมยาสมิน อาจรู้สึกตกใจกับรูปโฉมที่เปลี่ยนไป จากกล่องเพรียวบางกลายร่างเป็นกล่องอ้วนป้อม รวมถึงอาจตกใจยิ่งกว่ากับราคาที่เพิ่มขึ้นของยาสมินโฉมใหม่ (ฮา)

                ซึ่งนอกจากความเปลี่ยนแปลงนั้นยังอาจสร้างปัญหาให้กับคุณพ่อบ้านที่ถูกบังคับ เอ่อ… ไหว้วานให้ไปซื้อยาคุมแทน ที่อาจถูกบ่นว่าซื้อยาคุมไปให้ผิดจากที่สั่ง เอ่อ… ไหว้วานแล้ว ตัวผู้ใช้เองอาจจะงุนงงว่าจะต้องแกะเม็ดยามาใช้ยังไง เพราะเม็ดยาในแผงของยาสมินโฉมใหม่มีการเรียงลำดับไว้ไม่เหมือนเดิม

                มามะ… มาดูกันว่าจะแกะเม็ดยามาใช้ยังไงดี

 

การเรียงลำดับเม็ดยาในแผงของยาสมินเดิมและยาสมินโฉมใหม่                แผงยาคุมยาสมินแบบเดิม จะเรียงลำดับเม็ดยาเป็นวง (เกือบ) กลม ในขณะที่แผงยาคุมยาสมินแบบใหม่ จะเรียงลำดับเม็ดยาเป็น 3 แถว โดยมีเม็ดยาแถวละ 7 เม็ด

                ซึ่งเม็ดยาทั้ง 21 เม็ดในแผงจะมีตัวยาฮอร์โมนชนิดเดียวกัน และมีปริมาณฮอร์โมนในเม็ดยาเท่ากันนะคะ นั่นคือ แต่ละเม็ดจะประกอบด้วย Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม และ Drospirenone 3 มิลลิกรัม ดังนั้น จะรับประทานอย่างไรก็ไม่แตกต่างกันค่ะ ขอแค่รับประทานตรงเวลาสม่ำเสมอเท่านั้นก็พอ

 

                แต่เพื่อให้ง่ายต่อการใช้และการตรวจสอบ ป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนเกินขนาด และสามารถแก้ไขได้ง่ายเมื่อลืมรับประทานยา แนะนำให้ใช้เรียงตามลำดับนะคะ

การเรียงลำดับการใช้ในแผงของยาสมินเดิมและยาสมินโฉมใหม่                โดยในแผงของยาคุมยาสมินจะระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ไว้ ก็ให้แกะเม็ดยามาใช้ให้ตรงกับวันที่จะรับประทานนั่นเองค่ะ

                และแม้ว่ายาสมินรูปโฉมใหม่จะมีการเรียงลำดับเม็ดยาในแผงต่างไปจากเดิม แต่ก็จะมีลูกศรสีดำกำกับทิศทางการใช้ไว้ให้ดูและเข้าใจได้ไม่ยาก

 

                มาลองดูตัวอย่างการใช้นะคะ สมมติว่าเริ่มแกะยามาใช้ในวันพฤหัสบดี ถ้าเป็นแผงแบบเดิม ก็จะมีการแกะเม็ดยามาตามลำดับดังนี้ค่ะ (จากเม็ดที่วงกลมไว้ แล้วใช้ต่อไปตามลำดับจนถึงปลายลูกศร)

ยาสมินแบบเดิมจะเรียงลำดับการใช้เป็นวงกลม

                จะเห็นว่าใช้ง่ายนะคะ เพราะเรียงลำดับเป็นวงกลมเลย

 

                แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้ยาสมินโฉมใหม่ สมมติว่าเริ่มแกะยามาใช้ในวันพฤหัสบดีเหมือนกันนะคะ ลำดับการแกะเม็ดยามาใช้ก็จะเป็นตามนี้ค่ะ (จากเม็ดที่วงกลมไว้ แล้วใช้ต่อไปตามลำดับจนถึงปลายลูกศร)

ยาสมินโฉมใหม่จะไม่ได้เรียงลำดับการใช้เป็นวงกลม แต่ก็จะมีการวนรอบจนครบทั้งแผงเหมือนกับแบบเดิม

                ช่วงที่ขีดเส้นหนาคือการลากผ่านเม็ดยา ส่วนช่วงที่ขีดเส้นบางเป็นการลากต่อจากเม็ดยาเม็ดสุดท้ายในแถวที่สาม กลับขึ้นไปหาเม็ดแรกในแถวที่หนึ่ง

                ถ้าผู้ใช้รู้สึกสับสนในครั้งแรกที่เห็น ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดานะคะ เพราะน่าจะยังชินกับยาสมินรูปแบบเดิม ๆ อยู่ แต่ถ้าค่อย ๆ พิจารณาและตรวจสอบลำดับการใช้ที่แผงยาทุกครั้งก่อนที่จะแกะเม็ดยามารับประทาน ก็จะเข้าใจได้ไม่ยากเลยค่ะ

 

                และไม่ว่าผู้ผลิตจะมีเจตนาหรือไม่ แต่การปรับรูปแบบในครั้งนี้ ทำให้การเรียงลำดับเม็ดยาในแผงมีลักษณะที่ตรงกับเมโลเดียและจัสติมา ซึ่งเป็นยาคุมสูตรเดียวกันกับยาสมินแล้วนะคะ

                ดังนั้น หากผู้ใช้มีการเปลี่ยนหรือสลับไปใช้ยี่ห้ออื่นใดใน 3 ยี่ห้อที่กล่าวมานี้ นอกจากประสิทธิภาพและผลข้างเคียงจะไม่แตกต่างกันแล้ว วิธีการใช้ก็ไม่แตกต่างกันอีกด้วยค่ะ