เคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับผู้ใช้ยาคุม “แอนนา”

เคล็ดไม่ลับสำหรับผู้ใช้ยาคุมแอนนา

                ในแผงยาของ “แอนนา” จะมี “ลูกศรสีเขียว” ชี้บอกทิศทางการใช้ โดยให้รับประทานยาคุมวันละเม็ด เรียงตามลูกศรไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดแผง

                หากต้องการระบุ “ตัวเลขลำดับการใช้” จาก 1 – 28 ให้เหมือนกับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดหลาย ๆ ยี่ห้อ ก็จะได้ตามภาพนี้ค่ะ

 

                แต่แม้จะไล่ลำดับ 1 – 28 แล้ว ก็ยังยากต่อการตรวจสอบประจำวันอยู่ดีนะคะ เนื่องจาก ตัวเลขนั้นอาจไม่ตรงกับวันที่ในปฏิทิน และไม่รู้เลยว่าจะตรงกับวันใดในสัปดาห์

                จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ใช้อาจลืมรับประทานแล้วปล่อยให้ขาดยาโดยไม่รู้ตัว หรือในทางกลับกัน ก็อาจจะรับประทานซ้ำอีกทั้งที่ได้รับประทานไปแล้ว

                ซึ่งการไล่ลำดับโดยเทียบกับวันในสัปดาห์ จะสะดวกต่อการตรวจสอบประจำวันมากกว่า จึงถือเป็นเคล็ดลับที่ช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวได้ค่ะ

 

โดยมี 3 ขั้นตอน ดังนี้…

  1. ดูว่าเริ่มใช้ยาคุมแผงนี้ตรงกับวันใดในสัปดาห์

                ควรบันทึกเตือนความจำไว้ในโทรศัพท์มือถือ หรือทำเครื่องหมายไว้ในปฏิทิน หรือเขียนใส่สติ๊กเกอร์แล้วติดไว้ที่แผงยา เพื่อป้องกันการหลงลืมด้วยนะคะ

 

  1. ไล่ลำดับให้ครบทั้งสัปดาห์ในแถวแรก

                เช่น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันพุธ เมื่อไล่ลำดับต่อให้ครบทั้งแถว ก็จะได้เป็น พุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ – อังคาร

 

  1. ไล่ลำดับเดียวกันนี้กับแถวอื่น ๆ ที่ต้องการตรวจสอบ

                โดยมีหลักช่วยจำง่าย ๆ ก็คือ เม็ดแรกของแต่ละแถวควรจะตรงกับวันเดียวกันในสัปดาห์ ดังนั้น สามารถเริ่มไล่ลำดับจากเม็ดแรกในแถวที่ต้องการได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไล่ลำดับมาตั้งแต่เม็ดแรกในแถวที่ 1 ค่ะ

 

                ซึ่งในกรณีที่ต้องการให้สอดคล้องกับทิศทางของลูกศรสีเขียวในแผง ก็จะได้การไล่ลำดับเทียบกับวันในสัปดาห์จนครบทั้ง 4 แถว ตามนี้

 

                และเพื่อให้มั่นใจว่ามีการใช้ยาคุมอย่างถูกต้อง ก็ควรตรวจสอบทุก ๆ ครั้งก่อนที่จะใช้ยาด้วยนะคะ ว่าเม็ดยาที่กำลังจะแกะมารับประทานนั้น ตรงกับวันที่ใช้จริงหรือเปล่า

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันพุธ ก็สามารถไล่ลำดับได้ว่า “เม็ดที่ 3 ในแถวที่ 3 ของแผง” จะตรงกับวันศุกร์ ซึ่งหากพบว่าตรงกับวันที่ใช้จริง ๆ ก็ทำให้สบายใจได้ว่าน่าจะใช้ถูกต้องนั่นเอง

blank

 

 

                หรือจะไล่ลำดับของวันในสัปดาห์ไปในทิศทางเดียว คือ จากซ้ายไปขวา โดยไม่เรียงตามลูกศรสีเขียวก็ได้เช่นกัน และน่าจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายกว่า

blank

                ไม่ต้องกังวลกับการใช้ย้อนศร (สีเขียว) ในแถวแรกและแถวที่ 3 ของแผง เนื่องจาก เม็ดยาสีเหลืองทั้ง 21 เม็ดของ “แอนนา” มีตัวยาฮอร์โมนเหมือนกัน จึงมีประสิทธิภาพไม่แตกต่างไปจากการใช้ตามศรค่ะ