วิธีรับประทานยาคุม “แอนนา” (Anna)

                ในแผงของยาคุม “แอนนา” จะมีการจัดแบ่งเม็ดยาทั้ง 28 เม็ดออกเป็น 4 แถว แถวละ 7 เม็ด โดยที่เม็ดยาสีเหลืองซึ่งอยู่ 3 แถวด้านบนจะเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่แต่ละเม็ดประกอบไปด้วยตัวยาสำคัญคือ Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และ Levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัม ส่วนเม็ดยาสีขาวซึ่งอยู่แถวล่างสุดจะเป็น “เม็ดยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” ที่ไม่มีตัวยาฮอร์โมน

                “แอนนา” ไม่มี “ตัวเลขลำดับการใช้” หรือ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ระบุไว้ในแผงยาเหมือนยาคุมยี่ห้ออื่น ๆ แต่จะมี “ลูกศรแสดงลำดับการใช้” กำกับไว้ข้าง ๆ เม็ดยา เพื่อให้ผู้ใช้แกะเม็ดยาในแผงมารับประทานเรียงตามลำดับดังกล่าว

                หากวางแผงยาตามภาพตัวอย่าง จะเห็นลูกศรขนาดใหญ่บริเวณมุมขวาบนของแผง ชี้ไปยังเม็ดยาในตำแหน่งเริ่มต้น เป็นการแนะนำให้ผู้ใช้แกะเม็ดยานี้มารับประทานก่อนเป็นลำดับแรก

                จากนั้น ก็ให้แกะเม็ดยาถัดไปตามลำดับลูกศร มารับประทานต่อเนื่องกันวันละเม็ด ไปจนกว่าจะครบทั้ง 28 เม็ด ซึ่งหากไม่มีการตั้งครรภ์ ผู้ใช้ควรจะมีประจำเดือนมาในช่วงที่รับประทาน “เม็ดแป้ง” โดยมักจะมาประมาณกลางแถว หรืออาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อย

 

                เมื่อมีประจำเดือนมาก็ถือว่าไม่ตั้งครรภ์ รับประทานยาคุม “แอนนา” ครบทั้ง 28 เม็ดแล้วก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลย เพื่อให้มีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันทุกวันนะคะ

                ไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อยาคุมแผงใหม่ทั้งที่ยังใช้แผงเดิมไม่หมด เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้เพิ่มขึ้น แต่กลับทำให้รอบประจำเดือนสั้นกว่าที่ควรจะเป็น

                และไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหายดีก่อนจึงค่อยต่อยาคุมแผงใหม่ เพราะหากต่อยาคุมช้าเกินกำหนดอาจทำให้ผลคุมกำเนิดไม่ต่อเนื่องกันค่ะ

 

อ่านเพิ่มเติม เคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับผู้ใช้ยาคุม “แอนนา”

 

 

…ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 12 ธันวาคม 2563…