เคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับผู้ใช้ยาคุม “ออนเจล 20”

เคล็ดไม่ลับสำหรับผู้ใช้ยาคุมออนเจล20

ปรับปรุงล่าสุด 20 มิถุนายน 2022

                การใช้ยาคุม “ออนเจล 20” แบบ 28 เม็ด จะต้องรับประทานต่อเนื่องกันทุกวันไปตลอด โดยเรียงลำดับจากเม็ดที่ 1 ไปจนถึงเม็ดที่ 28 และเมื่อหมดแผงเดิมแล้วก็ให้เริ่มแผงใหม่ในวันถัดมา

                ซึ่งข้อดีของการใช้ในลักษณะนี้ก็คือ ผู้ใช้สามารถต่อยาคุมแผงใหม่ได้ตรงตามกำหนด

                อย่างไรก็ตาม เนื่องจากตัวเลขนั้นอาจไม่ตรงกับวันที่ในปฏิทิน อีกทั้งไม่มีการระบุ “วันในสัปดาห์” ไว้ในแผง ก็ทำให้ไม่สะดวกนักต่อการตรวจสอบประจำวัน

 

                สมมติว่าผู้ใช้ควรจะได้รับประทานเม็ดยาลำดับที่ 11 ของแผงในวันเสาร์ หากลืม หรือเข้าใจผิดว่ามีการรับประทานยาคุมไปแล้ว ก็อาจนำเม็ดยาดังกล่าวไปใช้ในวันอาทิตย์แทน จากนั้นก็รับประทานต่อวันละเม็ดตามปกติ โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่าได้ข้ามการใช้ไป 1 วัน

                หรือในทางกลับกัน แม้ผู้ใช้จะรับประทานเม็ดยาลำดับที่ 11 ในวันเสาร์ แต่หากลืมว่ามีการใช้ไปแล้ว ก็อาจนำเม็ดยาลำดับที่ 12 มารับประทานอีกครั้งในวันเดียวกัน ทำให้มีการใช้ซ้ำซ้อนเกินขนาดที่เหมาะสม

                เพื่อลดความเสี่ยงในการใช้ยาคุมไม่ถูกต้องดังที่กล่าวไปข้างต้น ในบทความนี้จึงขอแนะนำเคล็ดลับในการไล่ลำดับเม็ดยาในแผงโดยเทียบกับวันในสัปดาห์ ซึ่งสามารถทำตามได้ดังนี้ค่ะ

 

                ขั้นตอนแรก ให้พิจารณาว่าเม็ดยาลำดับที่ 1 ในแผงนี้ตรงกับวันใดในสัปดาห์นะคะ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผู้ใช้เริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ตรงกับวันพุธ เม็ดยา “ลำดับที่ 1” ก็จะตรงกับวันพุธ นั่นเอง

 

                ในแถวจะมีเม็ดยาอยู่ 7 เม็ด เมื่อไล่ลำดับต่อจนครบทั้งแถวก็จะได้เป็น พุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ – อังคาร

 

                จากนั้นก็ไล่ลำดับต่อจนครบทั้ง 4 แถว

                แต่เนื่องจากตัวเลขในแถวที่ 2 (ลำดับที่ 8 – 14) และแถวที่ 4 (ลำดับที่ 22 – 28) จะเรียงลำดับจากขวาไปซ้าย เมื่อไล่ลำดับ “วันในสัปดาห์” ให้สอดคล้องกับตัวเลขดังกล่าว จึงต้องอ่านเรียงจากขวาไปซ้ายนะคะ

blank

 

                ซึ่งผู้ใช้อาจป้องกันการหลงลืมในภายหลัง โดยทำเครื่องหมายหรือติดสติ๊กเกอร์ระบุการไล่ลำดับไว้ที่แผงยา

                หรือจำง่าย ๆ ว่า “เม็ดแรกของแต่ละแถวควรจะตรงกับวันเดียวกันในสัปดาห์” ดังนั้น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันพุธ เม็ดแรกของแต่ละแถว อันได้แก่ เม็ดยาลำดับที่ 1, 8, 15 และ 22 ก็จะต้องตรงกับวันพุธเช่นกัน

blank

 

                เมื่อต้องการตรวจสอบเม็ดยาในแถวใด ก็สามารถเริ่มไล่ลำดับจากเม็ดแรกในแถวที่ต้องการได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไล่ลำดับมาตั้งแต่เม็ดแรกในแถวที่ 1 ค่ะ

                และเพื่อให้มั่นใจว่ามีการใช้ยาคุมอย่างถูกต้อง ก็ควรตรวจสอบทุก ๆ ครั้งก่อนที่จะใช้ยาด้วยนะคะ ว่าเม็ดยาที่กำลังจะแกะมารับประทานนั้น ตรงกับวันที่ใช้จริงหรือเปล่า

blank

 

                ตามตัวอย่างข้างต้น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันพุธ ก็สามารถไล่ลำดับได้ว่าเม็ดยา “ลำดับที่ 11” ของแผง” จะตรงกับวันใด โดยเริ่มไล่ลำดับจากเม็ดแรกของแถวที่ 2 ซึ่งเป็นเม็ดยา “ลำดับที่ 8” ได้เลย

                นั่นคือ เมื่อเม็ดที่ 8 ตรงกับวันพุธ, เม็ดที่ 9 จะตรงกับวันพฤหัสบดี, เม็ดที่ 10 จะตรงกับวันศุกร์ และเม็ดที่ 11 ก็จะต้องตรงกับวันเสาร์

                หากใช้จริงตรงตามนี้ ก็น่าจะสบายใจได้ว่าที่ผ่านมา มีการใช้ยาคุมถูกต้องแล้วค่ะ