ไดแอน-35 ปรับโฉมใหม่แล้วจ้า!!!

ไดแอนแบบเดิมกับไดแอนโฉมใหม่

ปรับปรุงล่าสุด 20 มิถุนายน 2022

                ยาคุม “ไดแอน-35” มีการปรับโฉมใหม่แล้วนะคะ จากกล่องเรียวยาวที่คุ้นตากันมานาน ตอนนี้กลายเป็นกล่องป้อม ๆ ที่มีหน้าจิ้มลิ้มของสาวน้อยแปะอยู่ด้านหน้า

                และแม้จะมีการแนะนำข้อบ่งใช้พิเศษภายใต้ชื่อการค้าอยู่เหมือนเดิม แต่ก็เพิ่มเติมความละเอียดให้มากขึ้น โดยเปลี่ยนจากคำว่า “สำหรับรักษาสิว” ไปเป็น “รักษาภาวะต่าง ๆ ของผิวหนังเนื่องจากมีฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าปกติ เช่น สิว ผิวมันมาก

 

                อันที่จริงแล้ว แม้จะมีการเปลี่ยนรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์ แต่ตัวยาสำคัญของ “ไดแอน-35” ก็เหมือนเดิมนี่ล่ะค่ะ นั่นคือ ใน 1 แผงจะมีเม็ดยาอยู่ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม ดังนั้น ประสิทธิภาพและผลข้างเคียงจึงไม่แตกต่างกัน

                …แต่ไหน ๆ ก็เปลี่ยนโฉมแล้ว ขอใช้ข้อความที่ ‘โชว์เหนือ’ เกทับของเดิมซะหน่อยอะนะ (ฮ่า…)

 

                และนอกจากหน้าตาของกล่องบรรจุยาที่เปลี่ยนไป แผงยาที่อยู่ข้างในก็มีการเปลี่ยนแปลงเหมือนกันนะคะ โดยเปลี่ยนรูปแบบการเรียงเม็ดยา (เกือบ) เป็นวงในลักษณะเดิม ไปเป็นการเรียงเม็ดยาเป็น 3 แถว แถวละ 7 เม็ด ตามภาพค่ะ

 

                เมื่อลักษณะการวางตำแหน่งเม็ดยาในแผงเปลี่ยนไป รูปแบบการใช้จึงมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยนะคะ โดยให้เรียงลำดับการใช้ตาม “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” เช่นเดียวกัน เพียงแต่ลำดับการแกะเม็ดยาไม่ได้เรียงเป็นวง (เกือบ) กลมเหมือนเดิมแล้ว แต่จะเรียงเป็นแถว ที่หัวแถวใหม่จะอยู่ต่อจากท้ายแถวเดิมนั่นเองค่ะ

 

 

                มาลองดูตัวอย่างการใช้นะคะ สมมติว่าคุณผู้อ่านจะเริ่มรับประทานยาคุมแผงใหม่ในวันอังคาร ก็จะต้องแกะเม็ดยา “อ” มาใช้ก่อน

                ในกรณีที่เป็นแผงยาแบบเดิม (ที่อยู่ด้านบนของภาพ) สมมติอีกทีว่าเริ่มแกะเม็ดยา “อ” ในตำแหน่งที่วงกลมมาใช้ก่อน ก็จะต้องรับประทานต่อตามลำดับที่เรียงกันเป็นวงไปจนครบ 21 เม็ดตามลูกศรสีน้ำเงินชี้

                ส่วนแผงยาแบบใหม่ (ที่อยู่ด้านล่างของภาพ) ในกรณีที่เริ่มรับประทานตรงกับวันอังคาร ก็จะเริ่มจากเม็ดยา “อ” ในวงกลมสีเขียว แล้วใช้ต่อตามลำดับไปจนหมดแถวแรก ซึ่งจะตรงกับเม็ดยา “ส” ในวันเสาร์

                จากนั้นก็แกะเม็ดยาในแถวที่ 2 มาใช้ต่อ โดยเรียงลำดับจากเม็ดยา “อา”, “จ”, “อ”, “พ”, “พฤ”, “ศ” และ “ส” ตั้งแต่วันอาทิตย์ไปจนถึงวันเสาร์ถัดมา ซึ่งจะเห็นได้ว่าเม็ดยาในแถวนี้เรียงลำดับในทิศทางจากขวาไปซ้าย

                ต่อมาก็แกะเม็ดยาในแถวที่ 3 มาใช้ต่อตามลำดับอีก แต่ทิศทางการเรียงเม็ดยาจะกลายเป็นซ้ายไปขวา เหมือนแถวแรกค่ะ

                หลังจากที่รับประทานยาคุมเม็ดสุดท้ายในแถวที่ 3 ไปแล้ว เมื่อยังมีเม็ดยาในแถวแรกตกค้างอยู่ ก็ให้ย้อนกลับขึ้นไปใช้เม็ดยา “อา” และ “จ” ในแถวแรกวันละเม็ดตามลำดับจนครบทั้งแผง 21 เม็ด

 

 

                ความไม่เคยชินอาจทำให้ผู้ใช้บางรายสับสนในยามแรกที่เห็น “ไดแอน-35” โฉมใหม่ แต่เมื่อลองดูแล้วก็ไม่ได้ยากเกินกว่าจะเรียนรู้เลยใช่มั้ยคะ

                แน่ล่ะ… วิธีใช้ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะถึงจะเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์อย่างไรก็ยังใช้หลักการเดิม นั่นคือ ให้รับประทานเรียงตามลำดับ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ไปจนครบทั้ง 21 เม็ดนั่นแหละค่ะ

                สิ่งที่ต้องฝืนใจยอมรับ จึงไม่ใช่ “รูปแบบ” ที่แปลกตาของ “ไดแอน-35” โฉมใหม่ แต่น่าจะเป็น “ราคา” ที่เพิ่มขึ้นนี่เอง (โฮ…)