ลืมต่อ “ริเกวิดอน” แผงใหม่

ลืมต่อยาคุมริเกวิดอนแผงใหม่

                เมื่อรับประทาน “ริเกวิดอน” หมดแผงแล้วก็จะต้องต่อแผงใหม่ในวันถัดมา

                การรับประทานต่อเนื่องกันทุกวันเช่นนี้ ถือเป็นจุดเด่นของยาคุมแบบ 28 เม็ด ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถต่อยาคุมแผงใหม่ได้ตามกำหนดค่ะ

                อย่างไรก็ตาม อาจมีผู้ใช้บางรายที่ลืมซื้อยาคุมแผงใหม่มาเตรียมไว้ ทำให้มีการใช้ไม่ต่อเนื่อง จึงควรทราบวิธีแก้ไขเมื่อต่อยาคุมแผงใหม่ช้าเกินกำหนดด้วยนะคะ

               

                “ริเกวิดอน” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งใน “เม็ดยาฮอร์โมน” (เม็ดสีขาว) จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.030 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Levonorgestrel 0.150 มิลลิกรัม

                แนวทางขององค์การอนามัยโลก (Selected practice recommendations for contraceptive use – 3rd edition; 2016) แนะนำว่า ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol 0.030 – 0.035 มิลลิกรัม จะไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่อง หากต่อแผงใหม่ช้าเกินกำหนดตั้งแต่ 72 ชั่วโมงขึ้นไป

 

 

                สมมติว่าเวลารับประทานยาคุมประจำวัน คือ 21.00 น. และรับประทาน “เม็ดที่ 28” ของแผงเดิมในวันอังคาร ก็ต้องเริ่มรับประทาน “เม็ดที่ 1” ของแผงใหม่ในเวลา 21.00 น. ของวันพุธ

                เมื่อนับเวลาต่อไปอีก 72 ชั่วโมง ก็จะตรงกับเวลา 21.00 น. ของวันเสาร์

                ดังนั้น หากลืมต่อยาคุม “ริเกวิดอน” แผงใหม่ ในเวลา 21.00 น. ของวันพุธ ถ้านึกได้และแก้ไขก่อนที่จะถึงเวลา 21.00 น. ของวันเสาร์ ก็จะถือว่า ลืมน้อยกว่า 72 ชั่วโมง และยังมีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องค่ะ

                แต่ถ้านึกได้ หรือแก้ไขในเวลา 21.00 น. ของวันเสาร์ หรือหลังจากนั้น ก็จะถือว่า ลืมตั้งแต่ 72 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งจะไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องแล้ว

 

 

วิธีปฏิบัติเมื่อลืมต่อยาคุม “ริเกวิดอน” แผงใหม่…