ยาคุม “ลอร่า-35” (Laura-35)

ยาคุมลอร่า

                ยาคุม “ลอร่า-35” (Laura-35) หรืออาจเรียกสั้น ๆ ว่า “ลอร่า” (Laura) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาสำคัญเท่ากัน โดยมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

 

                เนื่องจาก “ลอร่า” มีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน จึงช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                อย่างไรก็ตาม หากมีการใช้ที่ไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น  ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ 

 

                “ลอร่า” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 100 – 130 บาท ในขณะที่ “ไดแอน” ซึ่งเป็นยี่ห้อต้นแบบของยาคุมสูตรนี้และมีการนำเข้าจากต่างประเทศจะมีราคาที่สูงกว่าค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมลอร่า