ยาคุม “เลอร์เมร่า” (Lermera)

ยาคุมเลอร์เมร่า

                “เลอร์เมร่า” (Lermera) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol อยู่เม็ดละ 0.03 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Levonorgestrel อีกเม็ดละ 0.15 มิลลิกรัม

 

                “เลอร์เมร่า” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่าเม็ดละ 0.05 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วนโปรเจสตินรุ่นที่ 2 อย่าง Levonorgestrel ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง จึงอาจพบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดก ในระหว่างที่ใช้ยา

                ซึ่งหากผู้ใช้ “เลอร์เมร่า” ทนผลข้างเคียงที่กล่าวมาข้างต้นไม่ได้ ก็อาจพิจารณาการใช้ยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) หรือเปลี่ยนไปใช้ฮอร์โมนชนิดอื่นแทน ตามความเหมาะสมค่ะ

 

                ยาคุมกำเนิด แม้จะมีการใช้กันแพร่หลาย แต่ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเฉพาะ หากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม

                นอกจากนี้ ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

 

                และเนื่องจากยาคุมกำเนิดจัดอยู่ในกลุ่มของ “ยาอันตราย” จึงต้องจำหน่ายในร้านยา ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการกำหนดไว้ในใบอนุญาต ผ่านการควบคุมมาตรฐาน และได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากผู้ปฏิบัติวิชาชีพโดยตรง

                ด้วยเหตุนี้ ตามกฎหมายจึงไม่สามารถจำหน่าย “เลอร์เมร่า” หรือยาคุมกำเนิดยี่ห้ออื่นผ่านช่องทางออนไลน์

 

                “เลอร์เมร่า” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ ราคาที่นำเสนอขายผ่านช่องทางออนไลน์ คือ แผงละ 180 บาท ซึ่งหากเปรียบเทียบกับยาคุมสูตรเดียวกันยี่ห้ออื่น ๆ ที่มีจำหน่ายในร้านยา ก็จะเห็นได้ว่า “เลอร์เมร่า” มีราคาสูงกว่าหลายเท่า (ค้นไม่พบข้อมูลราคาจำหน่าย “เลอร์เมร่า” ในร้านขายยาในวันที่เขียนบทความ)

                ดังนั้น เพื่อให้ได้รับยาที่มีคุณภาพและตรงตามมาตรฐาน, ได้รับข้อมูลหรือคำแนะนำที่ถูกต้องตามหลักวิชาชีพ ไม่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง, ได้รับความปลอดภัยและเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้, รวมไปถึง ได้รับยาในราคาที่เหมาะสม แนะนำให้สอบถามจากเภสัชกรประจำร้านยาใกล้บ้านนะคะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเลอร์เมร่า