วิธีรับประทานยาคุม “เมอซิลอน 28” (Mercilon 28)

วิธีรับประทานยาคุมเมอซิลอน28

ปรับปรุงล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2022

                ยาคุม “เมอซิลอน 28” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ด โดยที่ 21 เม็ดแรก (เม็ดที่ 1 – 21 ของแผง) จะเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่แต่ละเม็ดมีตัวยา Ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม และ Desogestrel 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วน 7 เม็ดสุดท้าย (เม็ดที่ 22 – 28 ของแผง) เป็นเพียง “เม็ดยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” ที่ไม่มีตัวยาฮอร์โมนค่ะ

 

                เมื่อดูที่ด้านหลังของแผงยา จะมีว่ามีตัวเลข 1 – 28 กำกับไว้ที่ตำแหน่งของเม็ดยาแต่ละเม็ด ตัวเลขดังกล่าวคือ “ลำดับการใช้” ไม่ใช่ “วันที่ตามปฏิทิน” นะคะ

                ดังนั้น ไม่ว่าจะเริ่มใช้ยาคุมในวันที่เท่าไหร่ของเดือนก็ตาม เม็ดแรกที่จะต้องแกะมารับประทานก็คือ “เม็ดยาลำดับที่ 1” จากนั้นก็ใช้ต่อตามลำดับวันละเม็ดไปเรื่อย ๆ ทุกวันจนถึง “เม็ดยาลำดับที่ 28” ซึ่งเป็นเม็ดสุดท้ายในแผง

 

                ผู้ใช้ยาคุม “เมอซิลอน 28” จะมีประจำเดือนมาในช่วงที่รับประทาน “เม็ดยาหลอก” (เม็ดที่ 22 – 28 ของแผง) โดยประจำเดือนมักจะมาประมาณเม็ดที่ 24 หรือ 25 แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                เมื่อประจำเดือนมา ก็ให้รับประทาน “เม็ดยาหลอก” ที่เหลืออยู่ไปตามลำดับปกติจนกว่าจะหมดแผง ไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อยาคุมแผงใหม่ในวันแรกที่มีประจำเดือน เพราะการต่อยาคุมเร็วกว่ากำหนดไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่จะทำให้รอบประจำเดือนสั้นกว่าที่ควรจะเป็น

                และไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหายดีก่อนจึงค่อยต่อยาคุมแผงใหม่นะคะ เพราะถ้าต่อยาคุมแผงใหม่ช้ากว่ากำหนดอาจทำให้มีช่วงปลอดฮอร์โมนนานเกินไปจนไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่อง และเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้มากหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันในช่วงที่ไม่มีผลคุมกำเนิดจากยา

                หากต่อยาคุมแผงใหม่ถูกต้องและตรงตามกำหนดก็ถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันทุกวันค่ะ