ยาคุม “ไมโครไกนอน 30 ทว.” (Microgynon 30 ED)

เริ่มเผยแพร่

ปรับปรุงล่าสุด

                “ไมโครไกนอน 30 ทว.” (Microgynon 30 ED) หรืออาจเรียกสั้น ๆ ว่า “ไมโครไกนอน” (Microgynon) เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด โดยเม็ดยาสีเหลืองในแผง ก็คือ “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีขาว ก็คือ “เม็ดยาหลอก” หรืออาจเรียกว่า “เม็ดแป้ง” เพราะไม่ได้มีตัวยาสำคัญใด ๆ แต่จัดมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมนแทนการเว้นว่าง เพื่อป้องกันการลืมต่อยาคุมแผงใหม่

ในแผงของ ไมโครไกนอน 30 ทว. มีเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด และเม็ดยาหลอก 7 เม็ด

 

 

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.05 มิลลิกรัม จึงจัดว่า “ไมโครไกนอน” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วนโปรเจสตินรุ่นที่สองอย่าง Levonorgestrel ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง ผู้ใช้จึงอาจพบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดก

 

                นอกจากนี้ การใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ (Venous thromboembolism; VTE) ได้ค่ะ

                และผู้ที่อยู่ในเกณฑ์อ้วนมาก หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 30 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป จะยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น

                ซึ่งแม้จะไม่ได้ห้ามใช้ในคนอ้วน แต่เพื่อความปลอดภัย ก็ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเลือกสูตรยาคุมที่เหมาะสม หรืออาจพิจารณาทางเลือกอื่นแทน โดยเฉพาะผู้ที่มีค่า BMI > 35 kg/m2

 

                สำหรับผู้ที่เริ่มใช้ยาคุมฮอร์โมนรวม หรือกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงดังกล่าว อาจพิจารณา “ไมโครไกนอน” และยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้ออื่น ๆ ที่ใช้ตัวยาโปรเจสตินชนิดเดียวกัน เป็นทางเลือกแรก

                เพราะเมื่อเปรียบเทียบยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแต่ละสูตร จะพบว่า ยาคุมที่มีปริมาณเอสโตรเจน Ethinyl estradiol ไม่เกินเม็ดละ 0.03 มิลลิกรัม และใช้ตัวยาโปรเจสตินเป็น Levonorgestrel, Norethisterone หรือ Norgestimate มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดต่ำกว่าสูตรอื่น ๆ

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่และมีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                “ไมโครไกนอน” มีจุดเด่นที่ต่างไปจากยาคุมหลาย ๆ ยี่ห้อ ตรงที่เน้นให้ประจำเดือนของผู้ใช้ มาไม่ตรงกับวันเสาร์และวันอาทิตย์

                โดยประจำเดือนมักจะมาตรงกับวันจันทร์หรือวันอังคารที่อยู่ในแถบสีแดง หรืออาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย และมักจะหมดก่อนที่จะถึงวันเสาร์และวันอาทิตย์ หรือถ้ายังมีประจำเดือนอยู่ ก็จะเป็นวันท้าย ๆ ที่เลือดออกมาไม่มากแล้ว

                จึงมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในวันหยุดโดยไม่ต้องกังวลเรื่องของประจำเดือนค่ะ

 

 

                แต่ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็ทำให้ผู้ที่เริ่มใช้ “ไมโครไกนอน” แผงแรก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการจะเปลี่ยนจากยาคุมยี่ห้ออื่นมาใช้ยี่ห้อนี้ อาจเกิดความสับสนเกี่ยวกับวิธีการรับประทาน

                รวมถึงอาจมีผลคุมกำเนิดที่ล่าช้าไปกว่าที่คาดการณ์ไว้โดยทั่วไปอยู่บ้างเล็กน้อย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในผู้ใช้แต่ละราย ขึ้นอยู่กับว่าวันที่เริ่มรับประทานเม็ดแรกของแผงจะตรงกับวันใดในสัปดาห์

                จึงควรศึกษาวิธีการใช้ให้เข้าใจ และสอบถามเภสัชกรให้ชัดเจนถึงวันที่จะเริ่มมีผลคุมกำเนิดได้ด้วยนะคะ

 

                “ไมโครไกนอน” เป็นยาคุมที่ผลิตในประเทศเยอรมนี และนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยโดย บริษัทไบเออร์ไทย จำกัด (Bayer Thai Co.,Ltd.) มีราคาประมาณ 65 – 69 บาทค่ะ

ยาคุม ไมโครไกนอน 30 ทว.

 

 

เอกสารอ้างอิง

  1. FSRH Guideline: Combined Hormonal Contraception. Faculty of Sexual & Reproductive Healthcare, January 2019. (Amended July 2023)
  2. U.S. Medical Eligibility Criteria for Contraceptive Use. Centers for Disease Control and Prevention, 2016.
  3. Medical Eligibility Criteria for Contraceptive Use, 5th edition. World Health Organization, 2015.