ยาคุม “ริต้า 21” (Rita 21)

ยาคุมริต้า21

                ยาคุม “ริต้า” มีจำหน่ายอยู่ 2 รูปแบบค่ะ ได้แก่ “ริต้า 21” (Rita 21) ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งจะได้กล่าวถึงในบทความนี้ และ “ริต้า 28” (Rita 28) ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด

               กล่องยาคุมของทั้ง 2 รูปแบบมีลักษณะคล้ายกัน ผู้ใช้จึงควรตรวจสอบตัวเลข 21 หรือ 28 ที่ระบุไว้ ว่าเป็นรูปแบบที่ตรงกับความต้องการหรือเปล่า

 

                ในแผงของ “ริต้า 21” มีเม็ดยาอยู่ทั้งหมด 21 เม็ด โดยที่ทุก ๆ เม็ดก็คือ “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol อยู่เม็ดละ 0.03 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel อีกเม็ดละ 0.15 มิลลิกรัม

 

              เพราะมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.05 มิลลิกรัม จึงจัดว่า “ริต้า 21” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า ก็จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Desogestrel แม้ว่าจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากจากโปรเจสตินรุ่นก่อน ผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมนจึงพบได้น้อยกว่า

 

                อย่างไรก็ตาม หากใช้ไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ “ริต้า 21” นะคะ

 

                “ริต้า 21” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาแผงละ 80 – 90 บาทโดยประมาณ ซึ่งถูกกว่า “มาร์วีลอน” ที่เป็นต้นแบบของยาคุมสูตรนี้และเป็นยานำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

 

วิธีรับประทานยาคุมริต้า 21