วิธีรับประทานยาคุม “ริต้า 21” (Rita 21)

ปรับปรุงล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2022

                “ริต้า 21” (Rita 21) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel 0.15 มิลลิกรัม

                เนื่องจากทุก ๆ เม็ดมีตัวยาเหมือนกัน ดังนั้น จะใช้เม็ดใดก่อนหรือหลังก็ไม่แตกต่างกันนะคะ

                แต่เพื่อให้สะดวกสำหรับการใช้งาน และสามารถตรวจสอบได้ง่าย แนะนำให้แกะเม็ดยาที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มาใช้ให้ตรงกับวันที่รับประทานจริงค่ะ

 

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันพุธ ก็ให้แกะเม็ดยาที่ระบุตัวย่อว่า “พ” มารับประทานก่อน

                จะเห็นว่าในแผงมีเม็ดยา “พ” อยู่ 3 ตำแหน่ง ซึ่งจะเลือกจากตำแหน่งใดก็ได้ที่สะดวก เพราะไม่ว่าจะเลือกจากตำแหน่งใดมาใช้ก่อน สุดท้ายก็จะมีการใช้วนไปจนครบทั้ง 21 เม็ดเหมือนกัน

                เมื่อเลือกตำแหน่งเริ่มต้นได้แล้ว (จากภาพตัวอย่าง จะเลือกเม็ดยา “พ” ที่อยู่ในแถวบนของแผง) ก็ให้รับประทานต่อวันละเม็ดไปตามลำดับที่เลือกไว้ จนกว่าจะครบทั้งแผงนะคะ

 

                ซึ่งผู้ใช้ควรตรวจสอบ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ที่ระบุไว้ในแผงทุกครั้งก่อนที่จะแกะยามาใช้ และรับประทานทันทีหลังจากที่แกะเม็ดยาออกมาจากแผง เพื่อป้องกันการรับประทานผิดหรือการใช้ซ้ำซ้อนเกินขนาด

                เช่น หากตรวจสอบแล้วไม่เห็นเม็ดยาของวันนั้นอยู่ในแผง ก็แสดงว่ามีการแกะมารับประทานไปแล้ว จึงไม่ต้องรับประทานยาเม็ดอื่นซ้ำซ้อนอีก

                หรือถ้าเห็นเม็ดยาของวันก่อนยังตกค้างอยู่ในแผง ก็แสดงว่ามีปัญหาลืมรับประทานยา ซึ่งควรจะได้แก้ไขให้เหมาะสมต่อไป

 

                เมื่อรับประทานยาคุม “ริต้า 21” ครบทั้ง 21 เม็ด ก็ให้เว้นว่างเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนอีก 7 วันค่ะ เช่น ถ้ารับประทานเม็ดสุดท้ายของแผงในวันอังคาร ก็จะต้องเว้นว่างต่อในวันพุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ – อังคาร และเริ่มใช้ยาคุมแผงใหม่ในวันพุธนั่นเอง

                หากไม่มีการตั้งครรภ์ ประจำเดือนของผู้ใช้ควรจะมาในช่วงที่เว้นว่าง โดยมักจะมาประมาณวันที่ 3 หรือ 4 ของการเว้นว่าง แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                เมื่อประจำเดือนมาและเว้นว่างครบ 7 วันแล้ว ก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ตามกำหนดเพื่อให้มีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกัน ไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อยาคุมก่อนกำหนด และไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหายดีก่อนนะคะ