ยาคุม “ซีราเซท” (Cerazette)

ยาคุมซีราเซท

                ในแผงของ “ซีราเซท” (Cerazette) จะมีเม็ดยาอยู่ 28 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมนโปรเจสตินที่มีชื่อว่า Desogestrel อยู่เม็ดละ 0.075 มิลลิกรัม เหมือนกันทั้งหมด

                นั่นคือ ทุก ๆ เม็ดในแผงของ “ซีราเซท” จะเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ค่ะ

                จึงต่างจากยาคุมแบบ 28 เม็ดทั่วไปที่เป็นชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งจะมีทั้ง “เม็ดยาฮอร์โมน” และ “เม็ดยาหลอก” อยู่ในแผงนั่นเองนะคะ

 

                “ซีราเซท” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว หรืออาจเรียกว่ายาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว เนื่องจากไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่เลย ผู้ที่ทนผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า รวมถึงผู้ที่จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงสามารถใช้ยาคุม “ซีราเซท” ได้

                และแม้ว่าในปัจจุบัน องค์การอนามัยโลกจะแนะนำว่าสามารถใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมในระหว่างที่ให้นมบุตรได้ (โดยเลือกประเภทที่มีฮอร์โมนต่ำหรือต่ำมาก และหลีกเลี่ยงการใช้ในช่วงหลังคลอด 3 หรือ 6 สัปดาห์แรกเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ) แต่ยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวก็ยังถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับหญิงที่กำลังให้นมบุตร โดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรกหลังคลอดค่ะ

 

                Desogestrel เป็นฮอร์โมนโปรเจสตินรุ่นที่ 3 ซึ่งนอกจากจะมีประสิทธิภาพในการยับยั้งไข่ตกได้ดีกว่าฮอร์โมนโปรเจสตินรุ่นที่ 1 อย่าง Lynestrenol แล้ว ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนน้อยลงมาก จึงพบปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้น้อย

                ผู้ที่ทนผลข้างเคียงดังกล่าวจาก “เอ็กซ์ลูตอน” หรือ “เดลิต้อน” (ซึ่งใช้ฮอร์โมน Lynestrenol) ไม่ได้ หรือมักจะมีปัญหาปวดท้องประจำเดือน จึงอาจเปลี่ยนมาใช้ “ซีราเซท” (ซึ่งใช้ฮอร์โมน Desogestrel) แทนนะคะ

                นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถรับประทาน “ซีราเซท” คลาดเคลื่อนจากเวลาปกติได้ไม่เกิน 12 ชั่วโมง โดยถือว่ายังมีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่อง (แต่ประสิทธิภาพอาจไม่สูงเท่ากับการรับประทานตรงเวลาสม่ำเสมอ) จึงเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งที่เหนือกว่า “เอ็กซ์ลูตอน” และ “เดลิต้อน” ที่ห้ามรับประทานคลาดเคลื่อนจากเวลาปกติเกิน 3 ชั่วโมง

                อย่างไรก็ตาม อาจพบปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอย, ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงเด่น ๆ ของยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวได้เช่นกัน แต่ถ้าเลือดไม่ได้ออกมามากหรือนานผิดปกติ ก็ไม่ได้ส่งผลเสียใด ๆ ต่อสุขภาพค่ะ จึงไม่ต้องกังวล

               

                แม้ยาคุมชนิดนี้จะมีความปลอดภัยสูง แต่ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือจำเป็นจะต้องรับประทานยาบางชนิดอย่างต่อเนื่อง ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาความเหมาะสมในการใช้ “ซีราเซท” นะคะ

 

                “ซีราเซท” เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาแผงละ 220 – 250 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมซีราเซท