ยาคุม “สลินดา” (Slinda)

เริ่มเผยแพร่

ปรับปรุงล่าสุด

                “สลินดา” (Slinda) เป็นยาคุมที่มีรูปแบบเป็น Extended-cycle 24/4 regimen นั่นคือ ในแผง 28 เม็ดจะมี เม็ดยาฮอร์โมนสีขาวจำนวน 24 เม็ด และ เม็ดยาหลอกสีเขียวจำนวน 4 เม็ด

ในแผงของสลินดา มีเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดยาหลอก 4 เม็ด

                เม็ดยาฮอร์โมนของ “สลินดา” จะมีเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Drospirenone เม็ดละ 4 มิลลิกรัม ส่วน เม็ดยาหลอกก็เป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่ได้มีตัวยาสำคัญใด ๆ

 

                บางตำราจัดให้ “สลินดา” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว ประเภทฮอร์โมนสูง (High-dose progestin-only pill) ต่างจากยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวสูตรอื่น ๆ ที่เป็นประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low-dose progestin-only pills หรือ Minipills)

 

                อีกทั้ง การใช้ “สลินดา” จะมีทั้งช่วงที่ได้รับฮอร์โมนในวันที่รับประทานเม็ดยาฮอร์โมน และช่วงปลอดฮอร์โมนในวันที่รับประทานเม็ดยาหลอก

                ในขณะที่ยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวทั่วไปจะมีเฉพาเม็ดยาฮอร์โมนอยู่ในแผง และเมื่อใช้หมดแล้วก็ต้องต่อแผงใหม่ในวันถัดมา จึงถือว่าไม่มีช่วงปลอดฮอร์โมนเลย

สลินดาเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวที่มีช่วงปลอดฮอร์โมน

 

                การใช้ฮอร์โมนในปริมาณสูงขึ้น และมีช่วงปลอดฮอร์โมน ทำให้ผู้ใช้ “สลินดา” มีเลือดออกในช่วงที่รับประทานเม็ดยาหลอก ในลักษณะเดียวกับประจำเดือนที่มาตามรอบ เหมือนกับผู้ใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม

                อย่างไรก็ตาม ปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอย และประจำเดือนไม่มา หรือมาไม่ปกติ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงเด่นของยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ก็ยังอาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างที่ใช้ “สลินดา” เช่นกัน

 

                เนื่องจากไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน ยาคุมชนิดนี้จึงมีผลข้างเคียงน้อยกว่ายาคุมชนิดฮอร์โมนรวม และแม้ว่าอาจพบอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดตึงเต้านม หรือปวดศีรษะได้ แต่ก็ไม่รุนแรงนัก อีกทั้งไม่มีปัญหาเรื่องฝ้าจากฮอร์โมนเอสโตรเจน

                ตัวยา Drospirenone เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านสิวและการบวมน้ำ การใช้ “สลินดา” จึงไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มจากการบวมน้ำ อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้ 3.8% ที่พบปัญหาเรื่องสิวค่ะ

 

                สามารถใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวได้ในระหว่างที่ให้นมบุตร เนื่องจากไม่มีผลกระทบต่อคุณภาพของน้ำนม, ปริมาณน้ำนม หรือระยะเวลาการให้นม

                และเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่ายาคุมชนิดฮอร์โมนรวม สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน/อ้วน, มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปและสูบบุหรี่ หรือมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ เนื่องจากไม่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ

                แต่ก็ห้ามใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวในผู้ป่วยมะเร็งเต้านม และควรหลีกเลี่ยงการใช้หากเคยเป็นมะเร็งเต้านม, มีประวัติโรคหลอดเลือดสมอง, ป่วยหรือเคยเป็นโรคหัวใจขาดเลือด, เป็นผู้ป่วยมะเร็งตับ หรือเป็นโรคตับแข็งระยะท้าย

 

                และเนื่องจาก Drospirenone เพิ่มการดูดกลับแร่ธาตุโพแทสเซียม หากได้รับโพแทสเซียมปริมาณมาก หรือมีการขับออกลดลง ก็อาจเกิดอันตรายจากภาวะโพแทสเซียมสูง

                จึงห้ามใช้ “สลินดา” ในผู้ป่วยไตวายเฉียบพลัน หรือเป็นโรคไตเรื้อรังระยะรุนแรง และควรหลีกเลี่ยงการใช้ในผู้ที่มีภาวะโพแทสเซียมสูง และผู้ป่วยโรคแอดดิสัน (Addison’s disease) หรือโรคต่อมหมวกไตทำงานบกพร่องที่ไม่ได้รักษา รวมไปถึงผู้ที่ใช้ยาขับปัสสาวะกลุ่มเก็บกลับโพแทสเซียม (Potassium-sparing diuretics) และผลิตภัณฑ์เสริมโพแทสเซียม

                นอกจากนี้ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงที่ไตจะทำงานบกพร่อง รวมถึงมีการใช้ยา, สมุนไพร หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใด ๆ อยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ “สลินดา” ด้วยนะคะ

 

                ในกล่องยาคุม “สลินดา” จะมีแถบสติกเกอร์ช่วยจำ ให้เลือกใช้ตามวันที่เริ่มรับประทานยาวันแรก ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้สามารถตรวจสอบประจำวันได้ง่าย

มีแถบช่วยจำแถมมาในกล่องยาคุมสลินดา

 

                ยาคุม “สลินดา” ผลิตในประเทศสเปน นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยโดย บริษัทเอ็กเซลทิส ประเทศไทย จำกัด (Exeltis Thailand Co.,Ltd.) มีราคาแผงละ 320 – 350 บาทโดยประมาณค่ะ

ยาคุมสลินดา

 

 

เอกสารอ้างอิง

  1. Faculty of Sexual & Reproductive Healthcare. FSRH Clinical Guideline: Progestogen-only Pills. August 2022 (amended July 2023).
  2. Shoupe D. The Progestin Revolution: progestins are arising as the dominant players in the tight interlink between contraceptives and bleeding control. Contracept Reprod Med. 2021 Jan 7;6(1):3.
  3. เอกสารกำกับยา – Slinda®