ยาคุม “ไมโครเลนิน 30 ท.ว.” (Microlenyn 30 ED)

ยาคุมไมโครเลนิน 30 ท.ว.

                “ไมโครเลนิน 30 ท.ว.” หรือ “ไมโครเลนิน 30 อีดี” (Microlenyn 30 ED) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ด ซึ่งเม็ดยาสีเหลืองในลำดับที่ 1 – 21 ของแผง คือ “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่แต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีขาวในลำดับที่ 22 – 28 ของแผง คือ “เม็ดยาหลอก” ที่เป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ ค่ะ ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถรับประทาน “ไมโครเลนิน 30 ท.ว.” ได้ทุกวันโดยไม่ต้องหยุดยา

 

                และเนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.05 มิลลิกรัม “ไมโครเลนิน 30 ท.ว.” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เป็นต้นว่า คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                แต่ Levonorgestrel เป็นโปรเจสตินรุ่น 2 ที่ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง จึงอาจพบปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้ “ไมโครเลนิน 30 ท.ว.” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ เพราะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

 

                “ไมโครเลนิน 30 ท.ว.” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาแผงละ 30 – 40 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมไมโครเลนิน 30 ท.ว.