วิธีรับประทานยาคุม “นอร์เกสเต้” (Norgeste)

วิธีรับประทานยาคุมนอร์เกสเต้

                “นอร์เกสเต้” หรือ “ไบร์วู๊ด นอร์เกสเต้” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด ที่แต่ละเม็ดประกอบไปด้วยตัวยาสำคัญคือ Ethinylestradiol 0.03 มิลลิกรัม และ Levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัม เท่ากันทุกเม็ด

                เมื่อเม็ดยาเหมือนกันทั้งหมด จะรับประทานเม็ดใดก่อนหรือหลัง และจะรับประทานแบบย้อนศรหรือตามศร ก็ให้ผลไม่แตกต่างกันเลยค่ะ

                อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ง่ายสำหรับการตรวจสอบประจำวัน แนะนำแกะเม็ดยาที่ระบุ “วัน/ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มารับประทานให้ตรงกับวันที่ใช้จริงนะคะ

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มรับประทานแผงนี้ในวันพุธ ก็ให้แกะเม็ดยาที่ระบุว่า “พุธ” มารับประทานเป็นเม็ดแรก

                ซึ่งจะเลือกเม็ดยา “พุธ” จากตำแหน่งใดก็ได้ใน 3 ตำแหน่งที่มีอยู่ในแผง ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ใช้แต่ละราย ไม่จำเป็นจะต้องเหมือนกัน และไม่ต้องกังวลว่าจะเลือกผิดค่ะ

                แต่ตามภาพตัวอย่าง จะเลือกเม็ดยา “พุธ” ที่อยู่ในแถวบนของแผงนะคะ

                จากนั้นก็ให้รับประทานต่อตามลำดับที่เลือกไว้ไปเรื่อย ๆ และวนไปจนครบทั้ง 21 เม็ด โดยผู้ใช้ควรจะตรวจสอบทุกครั้งก่อนที่จะแกะยามารับประทาน และรับประทานทันทีหลังจากที่แกะเม็ดยาออกมาจากแผง หากทำได้เช่นนี้เป็นประจำ ก็จะสามารถป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนเกินขนาด หรือช่วยให้แก้ไขได้อย่างเหมาะสมถ้าลืมรับประทานยา

 

                เมื่อใช้หมดแผงแล้วก็ให้เว้นว่าง 7 วันเพื่อเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาค่ะ จากนั้นจึงค่อยต่อยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 8 ของการเว้นว่าง เพื่อให้มีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันทุกวัน

                ซึ่งประจำเดือนมักจะมาประมาณวันที่ 3 หรือ 4 ของการเว้นว่าง แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                ไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อยาคุมแผงใหม่ทันทีในวันที่ประจำเดือนมา เพราะการต่อยาคุมเร็วกว่ากำหนดไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ทำให้รอบประจำเดือนซึ่งควรจะเป็น 28 วัน กลับสั้นกว่าปกติ

                และถ้าประจำเดือนยังไม่หายดีเมื่อถึงวันที่ต้องต่อยาคุมแผงใหม่ ก็ไม่ต้องเว้นว่างต่อเพื่อรอให้ประจำเดือนหายดีก่อน เพราะการเว้นว่างให้เกิดช่วงปลอดฮอร์โมนนานเกินไป อาจทำให้ไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันนะคะ

 

                ถ้าใช้ถูกต้อง วันที่จะต้องเริ่มรับประทานเม็ดแรกของแต่ละแผง จะตรงกับวันเดิมในสัปดาห์

                ตามตัวอย่างข้างต้น เมื่อเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันพุธ ก็จะได้รับประทานเม็ดสุดท้ายของแผงในวันอังคาร แล้วต้องเว้นว่างในวันพุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ – อังคาร และเริ่มรับประทานแผงใหม่ในวันพุธเหมือนเดิมค่ะ

                หากต่อยาคุมถูกต้องตามกำหนดเช่นนี้ ก็ถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันทุกวัน

                อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือนอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอดและอุ้งเชิงกราน ดังนั้น ถ้ามีประจำเดือนอยู่ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนและรอจนกว่าประจำเดือนจะหายดีนะคะ