ยาคุม “เมอซิลอน 28” (Mercilon 28)

ยาคุมเมอซิลอน 28

                ยาคุม “เมอซิลอน” มีอยู่ 2 รูปแบบ นั่นก็คือ “เมอซิลอน” (Mercilon) ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งกล่าวถึงไปแล้วในบทความก่อน และ “เมอซิลอน 28” (Mercilon 28) ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะนำมากล่าวถึงในบทความนี้

                กล่องยาของทั้ง 2 รูปแบบมีสีชมพูเหมือนกัน จึงควรตรวจสอบให้มั่นใจก่อนซื้อว่าเป็นรูปแบบที่ต้องการหรือเปล่า เพราะแม้จะมีตัวยาสำคัญเหมือนกัน แต่วิธีการใช้ที่แตกต่างกันก็อาจสร้างความสับสนได้นะคะ

 

                เม็ดยาสีขาวขนาดใหญ่ที่อยู่ในลำดับที่ 1 – 21 ของแผง “เมอซิลอน 28” เรียกว่า “เม็ดยาฮอร์โมน” แต่ละเม็ดมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 21 เม็ด

                ส่วนเม็ดยาสีขาวขนาดเล็กจำนวน 7 เม็ดที่อยู่ในลำดับที่ 22 – 28 ของแผง เรียกว่า “เม็ดยาหลอก” เป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถต่อยาคุมแผงใหม่ได้ตรงตามกำหนดนั่นเอง

 

                พิจารณาจากปริมาณของ Ethinyl estradiol ใน “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่มีไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม จึงจัดว่า “เมอซิลอน 28” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ซึ่งจุดเด่นของยาคุมประเภทนี้ก็คือ ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยมากค่ะ

                ส่วน Desogestrel ซึ่งเป็นโปรเจสตินรุ่นที่ 3 แม้ว่าจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากจากรุ่นก่อน ผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมนจึงมีน้อยกว่า 

 

                อย่างไรก็ตาม แม้จะมีปริมาณเอสโตรเจนต่ำมาก แต่ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ “เมอซิลอน 28” นะคะ เพราะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ 

                และควรหลีกเลี่ยงการใช้ในผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป, ผู้ที่รับประทานยาคุมไม่ตรงเวลาหรือลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ รวมถึงผู้ที่มีการใช้ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่อาจลดประสิทธิภาพของยาคุม เพราะอาจเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์

 

                “เมอซิลอน 28” เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาแผงละ 160 – 180 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเมอซิลอน 28