ยาคุม “ซูซี่ 28” (Sucee 28)

ยาคุมซูซี่ 28

                นอกจาก “ซูซี่” ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ดแล้ว ก็ยังมี “ซูซี่ 28” ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะได้กล่าวถึงในบทความนี้นั่นเองนะคะ

                “ซูซี่ 28” มีเม็ดยาในแผงรวมกันเป็น 28 เม็ดค่ะ โดยแบ่งเป็นเม็ดยาสีส้มที่เรียกว่า “เม็ดยาฮอร์โมน” จำนวน 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาสำคัญเท่ากัน นั่นคือ มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีขาวจำนวน 7 เม็ดในแถวสุดท้ายนั้นเรียกว่า “เม็ดยาหลอก” เป็นเพียงเม็ดแป้งที่ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมนวันละเม็ด เพื่อให้ผู้ใช้ไม่ลืมต่อยาคุมแผงใหม่ตามกำหนดนั่นเอง

 

                พิจารณาจากปริมาณเอสโตรเจนใน “เม็ดยาฮอร์โมน” จัดว่า “ซูซี่ 28” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เนื่องจากมี Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วนโปรเจสตินใน “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งก็คือ Cyproterone acetate มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน จึงช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น  ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ  เพราะหากมีการใช้ที่ไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

 

                “ซูซี่” และ “ซูซี่ 28” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 100 – 130 บาท จึงถือว่าย่อมเยากว่า “ไดแอน” ซึ่งเป็นยี่ห้อที่เป็นยาต้นแบบและมีการนำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมซูซี่แบบ 28 เม็ด