วิธีรับประทานยาคุม “ริต้า 28” (Rita 28)

                “ริต้า 28” (Rita 28) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ด ซึ่งเม็ดยาในลำดับที่ 1 – 21 ของแผง ก็คือ “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol อยู่เม็ดละ 0.03 มิลลิกรัม และมีฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel อีกเม็ดละ 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาในลำดับที่ 22 -28 ของแผง ก็คือ “เม็ดยาหลอก” ซึ่งเป็นเพียงเม็ดแป้งเท่านั้นเอง

 

                หากดูที่ด้านหลังของแผงยาคุม “ริต้า 28” จะเห็นตัวเลข 1 – 28 ซึ่งก็คือ “ลำดับการใช้” นะคะ ไม่ใช่ “วันที่ตามปฏิทิน”

                ดังนั้น ไม่ว่าผู้ใช้จะเริ่มรับประทานยาคุมตรงกับวันที่เท่าไหร่ของเดือนก็ตาม เม็ดแรกที่จะต้องแกะมารับประทานก็คือ “เม็ดยาลำดับที่ 1” ค่ะ

                จากนั้นก็ให้รับประทานเม็ดยาลำดับที่ 2…, 3…, 4… และต่อไปเรื่อย ๆ วันละเม็ด จนกว่าจะถึงลำดับที่ 28 ซึ่งเป็นเม็ดสุดท้ายในแผง

 

                หากไม่มีการตั้งครรภ์ ผู้ใช้ยาคุม “ริต้า 28” ควรจะมีประจำเดือนมาในช่วงที่รับประทาน “เม็ดยาหลอก” (เม็ดที่ 22 – 28 ของแผง) โดยประจำเดือนมักจะมาประมาณเม็ดที่ 24 หรือ 25 แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                เมื่อมีประจำเดือนมาและใช้ยาคุมไปจนครบทั้ง 28 เม็ดแล้ว ก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมา

                หากต่อยาคุมถูกต้องตรงตามกำหนดเช่นนี้ก็จะถือว่ามีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันนะคะ จึงไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อยาคุมแผงใหม่ก่อนกำหนดตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา เพราะจะทำให้รอบประจำเดือนสั้นกว่าที่ควรจะเป็น

                และเมื่อใช้หมดแผงแล้ว หากประจำเดือนยังไม่หมด ก็ไม่ต้องเว้นว่างต่อเพื่อรอให้ประจำเดือนหายดีก่อน เพราะการต่อยาคุมช้าเกินกำหนด อาจลดประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ หรืออาจทำให้ไม่มีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันค่ะ

 

                ซึ่งถ้าใช้ยาคุม “ริต้า 28” อย่างถูกต้องและครบถ้วน วันที่เริ่มรับประทานเม็ดแรกของแต่ละแผง ก็จะตรงกับวันเดิมในสัปดาห์

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผู้อ่านเริ่มรับประทานแผงนี้ใน “วันพุธ”

  • สัปดาห์ที่ 1 (เม็ดที่ 1 – 7) ก็จะมีการรับประทานเม็ดยาฮอร์โมนในวันพุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ – อังคาร
  • สัปดาห์ที่ 2 (เม็ดที่ 8 – 14) ก็จะมีการรับประทานเม็ดยาฮอร์โมนในวันพุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ – อังคาร
  • สัปดาห์ที่ 3 (เม็ดที่ 15 – 21) ก็จะมีการรับประทานเม็ดยาฮอร์โมนในวันพุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ – อังคาร
  • สัปดาห์ที่ 4 (เม็ดที่ 22 – 28) ก็จะมีการรับประทานเม็ดยาหลอกในวันพุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ – อังคาร

                และเมื่อรับประทานเม็ดที่ 28 ของแผงนี้ในวันอังคาร ก็จะต้องเริ่มรับประทานเม็ดที่ 1 ของแผงใหม่ในวันถัดมา ซึ่งตรงกับวันพุธนั่นเอง