วิธีรับประทานยาคุม “ซูซี่ 28” (Sucee 28)

ปรับปรุงล่าสุด 1 มิถุนายน 2023

                ยาคุม “ซูซี่ 28” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดสูตร 21/7 ค่ะ นั่นคือ เม็ดยาสีส้ม 21 เม็ดในแผงจะประกอบด้วยตัวยาฮอร์โมน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และ Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม ส่วนเม็ดยาสีขาว 7 เม็ดในแผงจะเป็นเพียง “เม็ดยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” ที่ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ

                เมื่อพิจารณาที่ด้านหลังของแผงยาก็จะเห็นตัวเลข 1 – 28 ระบุไว้ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวคือ “ลำดับการใช้” นะคะ ไม่ใช่ “วันที่ตามปฏิทิน” ดังนั้น ไม่ว่าจะเริ่มต้นใช้ยาคุมแผงนี้ในวันที่เท่าไหร่ของเดือนก็ตาม ก็จะต้องแกะเม็ดยาลำดับที่ 1 มาใช้ก่อน แล้วรับประทานต่อตามลำดับเป็น 2…, 3…, 4… ไปเรื่อย ๆ จนถึงลำดับที่ 28 ซึ่งเป็นเม็ดสุดท้ายในแผงนั่นเองนะคะ

 

                ประจำเดือนของผู้ใช้ยาคุม “ซูซี่ 28” จะมาในช่วงที่รับประทาน “เม็ดยาหลอก” 7 เม็ดสุดท้าย ซึ่งถือเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนของแผง โดยประจำเดือนมักจะมาประมาณเม็ดลำดับที่ 24 หรือ 25 แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                เมื่อประจำเดือนมาแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อยาคุมแผงใหม่ทันที แต่ให้รับประทาน “เม็ดยาหลอก” ที่เหลือไปวันละเม็ดตามปกติจนหมดแผง แล้วจึงค่อยต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมานะคะ หากต่อยาคุมถูกต้องตามกำหนดดังนี้ก็จะถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันทุกวันค่ะ