ยาคุม “เมลลิแอน” (Meliane)

ยาคุมเมลลิแอน

                ยาคุมยี่ห้อนี้มีอยู่ 2 รูปแบบค่ะ ได้แก่ “เมลลิแอน” (Meliane) ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งจะกล่าวถึงในครั้งนี้ และ “เมลลิแอน อีดี” (Meliane ED) ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะนำมากล่าวในครั้งต่อไป

                เม็ดยาทั้ง 21 เม็ดในแผงของ “เมลลิแอน” จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene 0.075 มิลลิกรัม เท่ากันทุก ๆ เม็ด

 

                และเนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม “เมลลิแอน” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ซึ่งมีจุดเด่นก็คือ ผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยมาก     

                ทั้งยังพบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้น้อย เพราะแม้ว่า Gestodene ซึ่งเป็นโปรเจสตินรุ่น 3 จะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็มีการใช้ในขนาดที่น้อยมากนั่นเอง 

                “เมลลิแอน” ไม่จัดเป็นยาคุมที่มีผลต้านการบวมน้ำ เพราะแม้ว่า Gestodene จะมีผล Antimineralocorticoid เมื่อศึกษาในสัตว์ทดลอง แต่ในมนุษย์ที่ใช้ยาคุมสูตรนี้กลับพบผลดังกล่าวน้อยมากหรือไม่มีเลย

 

                แม้จะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำมาก แต่ถ้ามีการใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

                และหากมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป, มีประวัติการรับประทานยาคุมไม่ตรงเวลาหรือลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ, หรือจำเป็นจะต้องใช้ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่อาจลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมากอย่าง “เมลลิแอน” จึงควรใช้ยาคุมสูตรอื่นหรือรูปแบบอื่นที่เหมาะสมกว่า

 

                “เมลลิแอน” เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 140 – 170 บาทค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเมลลิแอน