หาซื้อ Meliane ไม่ได้… จะใช้อะไรแทน?!?

ยาคุมที่ใช้แทนเมลลิแอนได้

                “เมลลิแอน” (Meliane) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene 0.075 มิลลิกรัม

                หากหาซื้อ “เมลลิแอน” ไม่ได้ แต่ต้องการใช้ยาคุมสูตรเดิมและเป็นรูปแบบ 21 เม็ดเหมือนกัน ก็สามารถใช้ “แอนนี่ ลินน์” (Annylyn), “คลาเรนซ์” (Clarenz) หรือ “ไซโคลเม็กซ์-20” (Ciclomex-20) แทนได้ค่ะ

 

                “แอนนี่ ลินน์” และ “คลาเรนซ์” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาถูกกว่ายานำเข้าอย่าง “เมลลิแอน”

                แม้ว่าทั้ง “แอนนี่ ลินน์”, “คลาเรนซ์” และ “เมลลิแอน” จะระบุลำดับการใช้ด้วย “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” เช่นเดียวกัน แต่ก็มีการวางตำแหน่งเม็ดยาแตกต่างกันนะคะ

                โดยหากมองที่แผงยาตามภาพตัวอย่าง จะเห็นว่าเม็ดยาตำแหน่ง ‘บนซ้าย’ ในแผงของ “เมลลิแอน” จะเป็นเม็ดยา “ศ” (วันศุกร์) ในขณะที่ในแผงของ “แอนนี่ ลินน์” และ “คลาเรนซ์” จะเป็นเม็ดยา “อา” (วันอาทิตย์)

                นอกจากนี้ ลำดับการใช้ของ “เมลลิแอน” จะวนทวนเข็มนาฬิกา ต่างจาก “แอนนี่ ลินน์” และ “คลาเรนซ์” ที่วนตามเข็มนาฬิกา ผู้ใช้จึงอาจสับสนและรับประทานย้อนศร

                ถึงแม้จะมีความแตกต่างกันบ้างดังกล่าว แต่การที่ยาคุมทั้ง 3 ยี่ห้อนี้เรียงลำดับด้วย “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” เหมือนกัน ก็น่าจะช่วยให้ผู้ใช้ทำความเข้าใจได้ง่าย และป้องกันปัญหาการรับประทานยาคุมย้อนศรได้ หากมีการตรวจสอบทุกครั้งก่อนที่จะแกะเม็ดยาออกมาจากแผง

                (อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุม “แอนนี่ ลินน์”, วิธีรับประทานยาคุม “คลาเรนซ์”)

 

                สำหรับ “ไซโคลเม็กซ์-20” เป็นยานำเข้าเช่นเดียวกับ “เมลลิแอน” แต่มีราคาถูกกว่าเล็กน้อย

                แม้จะเป็นยาคุมสูตรเดียวกัน แต่รูปแบบการใช้จะแตกต่างกันค่อนข้างมาก เพราะในแผงของ “ไซโคลเม็กซ์-20” จะเรียงเม็ดยาเป็น 3 แถว แถวละ 7 เม็ด และระบุ “ตัวเลขลำดับการใช้” เป็น 1 – 21 เพื่อให้ผู้ใช้แกะเม็ดยาเรียงตามลำดับตัวเลขดังกล่าว โดยเริ่มใช้เม็ดที่ระบุเลข “1” เป็นเม็ดแรกของแผง แล้วรับประทานต่อตามลำดับไปจนถึงเม็ดที่ระบุเลข “21” ซึ่งเป็นเม็ดสุดท้ายของแผง

                ต่างจาก “เมลลิแอน” ที่เรียงเม็ดยาเป็นวง และระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” เป็น จ, อ, พ, พฤ, ศ, ส และ อา ให้เลือกใช้ตามลำดับและตรงกับวันที่รับประทานจริง

                ตัวเลขในแผงของ “ไซโคลเม็กซ์-20” อาจทำให้ผู้ใช้ที่ไม่คุ้นเคยกับระบบการเรียงลำดับในลักษณะนี้ เข้าใจผิดว่าเป็น “วันที่” และเกิดความสับสนในการใช้

                อย่างไรก็ตาม ถ้าทราบว่าตัวเลขนั้นคือ “ลำดับการใช้” ก็จะเห็นได้ว่า การเรียงลำดับของ “ไซโคลเม็กซ์-20” ก็สะดวกสำหรับผู้ใช้เช่นกัน เพราะนอกจากจะเข้าใจได้ง่ายว่าควรแกะเม็ดใดมาใช้ก่อนหรือหลังแล้ว เมื่อใช้ร่วมกับ “แถบสติ๊กเกอร์” ที่แถมมาในกล่อง โดยเลือกแถบที่ขึ้นต้นแถวด้วยตัวย่อที่ตรงกับวันที่เริ่มรับประทานยาวันแรก มาติดไว้ด้านบนของแผงยา ก็จะทำให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบประจำวันได้เช่นเดียวกับการใช้ “เมลลิแอน”

                (อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุม “ไซโคลเม็กซ์-20”)

 

                เนื่องจากเป็นยาคุมแบบ 21 เม็ดเหมือนกัน ดังนั้น ไม่ว่าจะเปลี่ยนจาก “เมลลิแอน” ไปใช้ “แอนนี่ ลินน์”, “คลาเรนซ์” หรือ “ไซโคลเม็กซ์-20” หรือแม้กระทั่งเมื่อเปลี่ยนไปแล้วแต่จะกลับมาใช้ “เมลลิแอน” ต่อในครั้งหน้า เมื่อใช้ยาคุมหมดแผงแล้ว ก็จะต้องเว้นว่าง 7 วันเพื่อเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนให้ประจำเดือนมา ก่อนที่จะต่อยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 8 ของการเว้นว่างค่ะ

 

 

                หรือถ้าไม่สามารถหาซื้อ “แอนนี่ ลินน์”, “คลาเรนซ์” หรือ “ไซโคลเม็กซ์-20” มาใช้แทน “เมลลิแอน” ได้ ก็ยังมียาคุมสูตรเดียวกัน (นั่นคือ ใช้ตัวยาฮอร์โมนชนิดเดียวกัน และมีปริมาณฮอร์โมนในเม็ดยาเท่ากัน) ที่เป็นแบบ 28 เม็ดให้เลือกใช้แทนได้นะคะ ได้แก่ “เมลลิแอน อีดี” (Meliane ED), “แอนนี่ ลินน์ 28” (Annylyn 28), “คลาเรนซ์ 28” (Clarenz 28) และ “ออนเจล 20” (Onjel 20)

                ในส่วนของ “เมลลิแอน อีดี” จะเป็นยาที่ผลิตและนำเข้าโดยบริษัทเดียวกันกับ “เมลลิแอน” ค่ะ แหล่งวัตถุดิบ, กรรมวิธีการผลิต รวมถึงราคาจำหน่าย จึงไม่แตกต่างกัน

                ส่วน “แอนนี่ ลินน์ 28”, “คลาเรนซ์ 28” และ “ออนเจล 20” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ จะมีราคาถูกกว่า

                ยาคุมทั้ง 4 ยี่ห้อนี้ จะระบุ “ตัวเลขลำดับการใช้” จากเลข 1 – 28 ไว้ในแผงนะคะ ซึ่ง “เมลลิแอน อีดี” จะมี “แถบสติ๊กเกอร์” แถมมาในกล่อง เพื่อเทียบกับ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ผู้ใช้จึงสามารถตรวจสอบการใช้ประจำวันได้ง่ายกว่าการระบุเฉพาะ “ตัวเลขลำดับการใช้” เพียงอย่างเดียวของ “แอนนี่ ลินน์ 28”, “คลาเรนซ์ 28” และ “ออนเจล 20”

blank

                แต่ไม่ว่าจะเป็น “เมลลิแอน อีดี”, “แอนนี่ ลินน์ 28”, “คลาเรนซ์ 28” หรือ “ออนเจล 20” ก็มี “เม็ดยาฮอร์โมน” 21 เม็ดเหมือนกับ “เมลลิแอน” ค่ะ ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายในแผง หรือเม็ดยาลำดับที่ 22 – 28 นั้น จะเป็นเพียง “เม็ดยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” ที่มีไว้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน และประจำเดือนก็จะมาในช่วงเวลาดังกล่าว

                ซึ่งการรับประทาน “เม็ดยาหลอก” 7 วันของการใช้ยาคุมแบบ 28 เม็ดทั้ง 3 ยี่ห้อนี้ ก็เหมือนกับการเว้นว่าง 7 วันของการใช้ยาคุมแบบ 21 เม็ดอย่าง “เมลลิแอน” นั่นเอง

                และเมื่อรับประทาน “เมลลิแอน อีดี”, “แอนนี่ ลินน์ 28”, “คลาเรนซ์ 28” หรือ “ออนเจล 20” จนครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลยนะคะ

                (อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุม “เมลลิแอน อีดี”, วิธีรับประทานยาคุม “แอนนี่ ลินน์ 28”, วิธีรับประทานยาคุม “คลาเรนซ์ 28” หรือ วิธีรับประทานยาคุม “ออนเจล 20”)

 

 

…ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2563…