ยาคุม “เมลลิแอน อีดี” (Meliane ED)

ยาคุมเมลลิแอน อีดี

                ยาคุมยี่ห้อนี้มีอยู่ 2 รูปแบบนะคะ นอกจาก “เมลลิแอน” (Meliane) ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งได้กล่าวไปแล้วในครั้งก่อน ก็ยังมี “เมลลิแอน อีดี” (Meliane ED) ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะนำมากล่าวในครั้งนี้ค่ะ

                เม็ดยาสีขาวที่อยู่ลำดับที่ 1 – 21 ในแผงของ “เมลลิแอน อีดี” เรียกว่า “เม็ดยาฮอร์โมน” แต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol อยู่ 0.020 มิลลิกรัม และมีฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene อยู่ 0.075 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 21 เม็ด

                ส่วนเม็ดยาสีชมพูที่อยู่ลำดับที่ 22 – 28 ในแผง เรียกว่า “เม็ดยาหลอก” เป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน เพื่อที่ผู้ใช้จะได้ไม่ลืมต่อยาคุมแผงใหม่ตามกำหนด

 

                และเนื่องจากใน “เม็ดยาฮอร์โมน” มีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม “เมลลิแอน อีดี” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ดังนั้น ผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยมากนะคะ            

                ส่วน Gestodene เป็นหนึ่งในโปรเจสตินรุ่นใหม่ ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีประสิทธิภาพสูงแต่ลดฤทธิ์แอนโดรเจนลงจากโปรเจสตินรุ่นเก่า ซึ่งแม้ว่าฤทธิ์แอนโดรเจนของ Gestodene จะยังสูงอยู่เมื่อเทียบกับโปรเจสตินรุ่นใหม่ตัวอื่น ๆ แต่ก็พบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกเกิดขึ้นได้น้อยจากการใช้ “เมลลิแอน อีดี” เนื่องจากฮอร์โมนที่ใช้มีขนาดต่ำ

                และแม้ว่า Gestodene จะมีผล Antimineralocorticoid เมื่อศึกษาในสัตว์ทดลอง แต่ในมนุษย์ที่ใช้ยาคุมสูตรนี้กลับพบผลดังกล่าวน้อยมากหรือไม่มีเลย ดังนั้น “เมลลิแอน อีดี” ไม่จัดเป็นยาคุมที่มีผลต้านการบวมน้ำ

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะแม้ว่า “เมลลิแอน อีดี” จะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำมาก แต่ถ้ามีการใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

                นอกจากนี้ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป, ผู้ที่รับประทานยาคุมไม่ตรงเวลาหรือลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ รวมถึงผู้ที่มีการใช้ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่อาจลดประสิทธิภาพของยาคุม ควรหลีกเลี่ยงการใช้ “เมลลิแอน อีดี” เพราะเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์

 

                “เมลลิแอน อีดี” เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 140 – 170 บาทค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเมลลิแอน อีดี