ยาคุมนำเข้าที่ราคาไม่เกิน 200 บาท

ปรับปรุงล่าสุด 1 กรกฎาคม 2022

                หากเทียบเฉพาะยาคุมสูตรเดียวกัน นั่นคือ ใช้ฮอร์โมนชนิดเดียวกัน และมีปริมาณฮอร์โมนในเม็ดยาเท่ากัน ยาคุมที่นำเข้าจากต่างประเทศ และเป็นยาต้นแบบ (Original drug / Brand name drug) จะมีราคาสูงกว่ายี่ห้ออื่น ๆ

                แต่ถ้าเป็นยาสามัญ หรืออาจเรียกว่ายาเลียนแบบ (Generic drug / Local made drug) ทั้งยานอก และยาที่ผลิตภายในประเทศไทย มักจะมีราคาใกล้เคียงกันค่ะ

               

                ในบทความนี้จะแนะนำ ยาคุมนำเข้าที่ราคาไม่เกิน 200 บาท โดยตัดยี่ห้อที่ไม่มีจำหน่ายมาระยะหนึ่งแล้ว อย่างเช่น “เมลลิแอน / เมลลิแอน อีดี” (Meliane / Meliane ED) และ “ไลน่า” (Lina) ออกไปก่อนนะคะ

                โดยเรียงตามราคาจากน้อยไปมาก ได้ดังนี้

 

 1. ไมโครไกนอน 30 ทว. (Microgynon 30 ED)

 

                “ไมโครไกนอน 30 ทว.” มีราคาประมาณ 65 – 69 บาท นำเข้าโดยบริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด (Bayer Thai Co.,Ltd.) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) รูปแบบ 28 เม็ด

                ในแผงของ “ไมโครไกนอน 30 ทว.” จะมี “เม็ดยาฮอร์โมน” สีเหลือง 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัม

                และมี “เม็ดยาหลอก” สีขาว 7 เม็ด ซึ่งเป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่ได้มีตัวยาใด ๆ

ยาคุมไมโครไกนอน 30 ทว.

 

                ข้อดีของยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร Ethinyl estradiol + Levonorgestrel ก็คือ มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด น้อยกว่ายาคุมฮอร์โมนรวมสูตรอื่น ๆ ค่ะ

                และผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จากยาคุมฮอร์โมนต่ำอย่าง “ไมโครไกนอน 30 ทว.” ก็พบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                แต่เนื่องจากโปรเจสตินรุ่นที่สองอย่าง Levonorgestrel ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง ผู้ใช้อาจพบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้

               

                จุดเด่นของ “ไมโครไกนอน 30 ทว.” คือ คำแนะนำที่ให้เริ่มใช้เม็ดยาในแถบสีแดงก่อน เพื่อให้ประจำเดือนในรอบถัด ๆ ไป มาไม่ตรงกับวันเสาร์หรืออาทิตย์ ผู้ใช้จึงสะดวกในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในวันหยุดโดยไม่ต้องกังวลเรื่องของประจำเดือน

แถบสีแดงบนแผงยาคุมไมโครไกนอน

 

 

 1. ไซโคลเม็กซ์-20 (Ciclomex-20)

 

                “ไซโคลเม็กซ์-20” มีราคาประมาณ 90 – 120 บาท นำเข้าโดยบริษัท เอ็กเซลทิส ประเทศไทย จำกัด (Exeltis Thailand Co.,Ltd.) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) แบบ 21 เม็ด

                โดยทุก ๆ เม็ดในแผง จะมีตัวยาเหมือนกัน นั่นคือ มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.02 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene อีกเม็ดละ 0.075 มิลลิกรัม

ยาคุมไซโคลเม็กซ์-20

 

                เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนมีปริมาณต่ำมาก อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือฝ้า จึงพบได้น้อยมากจากการใช้ “ไซโคลเม็กซ์-20”

                และพบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้น้อย เพราะแม้ว่า Gestodene ซึ่งเป็นโปรเจสตินรุ่น 3 จะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็มีการใช้ในขนาดที่น้อยมากนะคะ

 

                ในแผงของ “ไซโคลเม็กซ์” จะระบุตัวเลข 1 – 21 เอาไว้ โดยให้ใช้ร่วมกับแถบสติกเกอร์ที่ระบุตัวย่อของวันในสัปดาห์ ทำให้ใช้ง่าย และสะดวกในการตรวจสอบประจำวัน

การติดสติกเกอร์ระบุวันที่ใช้ไซโคลเม็กซ์ ช่วยให้ตรวจสอบประจำวันได้ง่าย

 

 

 1. โลล่า (Lola)

 

                “โลล่า” มีราคาประมาณ 90 – 120 บาท นำเข้าโดยบริษัท เอ็กเซลทิส ประเทศไทย จำกัด (Exeltis Thailand Co.,Ltd.) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) แบบ 21 เม็ด

                โดยทุก ๆ เม็ดในแผง จะมีตัวยาเหมือนกัน นั่นคือ มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.02 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Levonorgestrel 0.10 มิลลิกรัม

ยาคุมโลล่า

 

                นอกจากจะมีความเสี่ยงต่ำต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด แม้แต่เมื่อเทียบกับ “ไมโครไกนอน 30 ทว.” ซึ่งเป็นยาคุมสูตร Ethinyl estradiol + Levonorgestrel เหมือนกัน “โลล่า” ก็ยังพบผลข้างเคียงได้น้อยกว่า เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนต่ำกว่านั่นเอง

 

 

 1. โนวีเนท (Novynette)

 

                “โนวีเนท” มีราคาประมาณ 100 – 130 บาท นำเข้าโดยบริษัท เอฟ.ซี.พี. จำกัด (F.C.P. co.ltd) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) แบบ 21 เม็ด

                 “โนวีเนท” เป็นยาคุมสูตร “เมอซิลอน” (Mercilon) นั่นคือ จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.02 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel อีกเม็ดละ 0.15 มิลลิกรัม

ยาคุมโนวีเนท

 

                เช่นเดียวกับยาคุมฮอร์โมนต่ำมากยี่ห้ออื่น ๆ ที่พบผลข้างเคียงจากเอสโตรเจนได้น้อยมาก

                ส่วนโปรเจสตินรุ่นที่ 3 อย่าง Desogestrel แม้ว่าจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากจากรุ่นก่อน ผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดก จึงพบได้น้อยจากการใช้ “โนวีเนท” ค่ะ 

 

 

 1. มาร์วีลอน (Marvelon) และ มาร์วีลอน 28 (Marvelon 28)

 

                “มาร์วีลอน” และ “มาร์วีลอน 28” มีราคาประมาณ 100 – 130 บาท นำเข้าโดยบริษัท เอ็มเอสดี ประเทศไทย จำกัด (MSD Thailand Ltd.) ทั้งคู่เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) สูตรเดียวกัน

                โดย “มาร์วีลอน” เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ที่ทุก ๆ เม็ดในแผงคือ “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.03 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel อีกเม็ดละ 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วน “มาร์วีลอน 28” เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ที่มี “เม็ดยาฮอร์โมน” 21 เม็ดเหมือนกับ “มาร์วีลอน” ส่วนอีก 7 เม็ดที่เหลือก็คือ “เม็ดยาหลอก” ที่ไม่ได้มีตัวยาสำคัญใด ๆ

ยาคุมมาร์วีลอนและมาร์วีลอน28

 

                หากเทียบกับ “เมอซิลอน”, “เมอซิลอน 28” และ “โนวีเนท” ซึ่งเป็นยาคุมสูตร Ethinyl estradiol + Desogestrel เหมือนกัน การใช้ “มาร์วีลอน” หรือ “มาร์วีลอน 28” ก็พบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดก ได้น้อยเช่นกันนะคะ

                แต่เนื่องจากมีปริมาณเอสโตรเจนมากกว่า จึงอาจพบอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือฝ้า ได้มากกว่าเมื่อใช้ “มาร์วีลอน” หรือ “มาร์วีลอน 28” (แต่ก็ถือว่าน้อยกว่าที่พบจากการใช้ยาคุมฮอร์โมนสูง)

 

 

 1. เอ็กซ์ลูตอน (Exluton)

 

                “เอ็กซ์ลูตอน” มีราคาประมาณ 110 – 140 บาท นำเข้าโดยบริษัท เอ็มเอสดี ประเทศไทย จำกัด (MSD Thailand Ltd.) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว หรืออาจเรียกกว่ายาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (Progestin – only pills / Minipill)

                โดยทั้ง 28 เม็ดในแผง ล้วนเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่มีฮอร์โมนโปรเจสติน Lynestrelnol เม็ดละ 0.5 มิลลิกรัม เท่ากันทุกเม็ด

ยาคุมเอ็กซ์ลูตอน

 

                เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงไม่พบการบวมน้ำและการเกิดฝ้า จากการใช้ “เอ็กซ์ลูตอน” อีกทั้งไม่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด

                ส่วนอาการคลื่นไส้, อาเจียน และปวดศีรษะ แม้ว่าอาจพบได้บ้าง แต่ก็มักจะไม่รุนแรงเท่ากับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม

                และเพราะไม่มีผลกระทบต่อคุณภาพของน้ำนม, ปริมาณน้ำนม และระยะเวลาการให้นม จึงสามารถใช้คุมกำเนิดในหญิงหลังคลอดที่ต้องการให้นมบุตรได้

 

                อย่างไรก็ตาม อาจพบปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอย, ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงเด่นของยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

                รวมถึง อาจพบปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดก เพราะโปรเจสตินรุ่นที่ 1 อย่าง Lynestrenol มีฤทธิ์แอนโดรเจนสูงค่ะ

 

 

 1. แดฟเน่ 35 (Dafne 35)

 

                “แดฟเน่ 35” มีราคาประมาณ 110 – 140 บาท นำเข้าโดยบริษัท เอ็กเซลทิส ประเทศไทย จำกัด (Exeltis Thailand Co.,Ltd.) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) แบบ 21 เม็ด

                “แดฟเน่ 35” เป็นยาคุมสูตร “ไดแอน-35” (Diane-35) นั่นคือ จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.035 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate อีกเม็ดละ 2 มิลลิกรัม

ยาคุมแดฟเน่

 

                อาจพบผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จากยาคุมฮอร์โมนต่ำอย่าง “แดฟเน่ 35” ได้ แต่ก็น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง

                จุดเด่นของ “แดฟเน่ 35” อยู่ที่ Cyproterone acetate ซึ่งเป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน จึงช่วยลดปัญหาสิว, หน้ามัน, ผมร่วง และขนดก สำหรับผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเพศชายมากผิดปกติ

 

                และเช่นเดียวกับ “ไซโคลเม็กซ์” นั่นคือ ในแผงของ “แดฟเน่ 35” จะระบุตัวเลข 1 – 21 เอาไว้ โดยให้ใช้ร่วมกับแถบสติกเกอร์ที่ระบุตัวย่อของวันในสัปดาห์ ทำให้ใช้ง่าย และสะดวกในการตรวจสอบประจำวัน

การติดสติกเกอร์ระบุวันที่ใช้แดฟเน่ ช่วยให้ตรวจสอบประจำวันได้ง่าย

 

 

 1. โอซี-35 (OC-35)

 

                “โอซี – 35” มีราคาประมาณ 110 – 140 บาท นำเข้าโดยบริษัท ฟาร์มาแลนด์ 1982 จำกัด (Pharmaland 1982 Co.,Ltd.) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) แบบ 21 เม็ด

                และเช่นเดียวกับ “แดฟเน่ 35” นั่นคือ “โอซี – 35” ก็เป็นยาคุมสูตร “ไดแอน-35” (Diane-35) โดยมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.035 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate อีกเม็ดละ 2 มิลลิกรัม

ยาคุมโอซี-35

 

                เนื่องจากเป็นยาคุมสูตรเดียวกัน จึงมีคุณสมบัติและผลข้างเคียงไม่แตกต่างกันนะคะ แต่วิธีการใช้ของ “โอซี – 35” จะคล้ายกับ “ไดแอน – 35” ที่มีการระบุตัวย่อของวันในสัปดาห์ไว้ในแผง และให้ผู้ใช้แกะเม็ดยามารับประทานตามวันค่ะ

 

 

 1. เมอซิลอน (Mercilon) และ เมอซิลอน 28 (Mercilon 28)

 

                “เมอซิลอน” และ “เมอซิลอน 28” มีราคาประมาณ 160 – 180 บาท นำเข้าโดยบริษัท เอ็มเอสดี ประเทศไทย จำกัด (MSD Thailand Ltd.) ทั้งคู่เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) สูตรเดียวกัน

                โดย “เมอซิลอน” เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ที่ทุก ๆ เม็ดในแผงคือ “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.02 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel อีกเม็ดละ 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วน “เมอซิลอน 28” เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ที่มี “เม็ดยาฮอร์โมน” 21 เม็ดเหมือนกับ “เมอซิลอน” ส่วนอีก 7 เม็ดที่เหลือก็คือ “เม็ดยาหลอก” ที่ไม่ได้มีตัวยาสำคัญใด ๆ

ยาคุมเมอซิลอนและเมอซิลอน28

 

                เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนใน “เมอซิลอน” และ “เมอซิลอน 28” มีปริมาณต่ำมาก อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือฝ้า จึงพบได้น้อยมาก

                และแม้ว่าโปรเจสตินรุ่นที่ 3 อย่าง Desogestrel จะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากจากรุ่นก่อน ผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดก จึงพบได้น้อยเช่นกัน

 

 

 1. มินิดอซ (Minidoz)

 

                “มินิดอซ” มีราคาประมาณ 170 – 200 บาท นำเข้าโดยบริษัท เอ็กเซลทิส ประเทศไทย จำกัด (Exeltis Thailand Co.,Ltd.) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) แบบ 28 เม็ด

                “มินิดอซ” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำที่สุด และยังมีรูปแบบเป็น Extended-cycle 24/4 regimen นั่นก็คือ ในแผง 28 เม็ดจะมี “เม็ดยาฮอร์โมน” จำนวน 24 เม็ด และ “เม็ดยาหลอก” จำนวน 4 เม็ด

                โดย “เม็ดยาฮอร์โมน” แต่ละเม็ด จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.015 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene อีกเม็ดละ 0.060 มิลลิกรัม

                ส่วน “เม็ดยาหลอก” ก็เป็นเพียงเม็ดแป้งที่ไม่ได้มีตัวยาสำคัญใด ๆ

ยาคุมมินิดอซโฉมใหม่

 

                จากคุณสมบัติที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้ “มินิดอซ” มีจุดเด่นที่มีผลข้างเคียงน้อยมาก และยังช่วยลดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual syndrome; PMS) เช่น อารมณ์แปรปรวน, หงุดหงิด, ซึมเศร้า, เครียด, ปวดศีรษะ, ปวดประจำเดือน หรือเจ็บคัดตึงเต้านม รวมถึงช่วยลดปัญหาประจำเดือนมามากผิดปกติอีกด้วย

                แต่ก็อาจพบปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอยได้ง่ายกว่ายาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงกว่า โดยเฉพาะถ้ารับประทานไม่ตรงเวลาสม่ำเสมอนะคะ

 

                ในแผงของ “มินิดอซ” จะระบุตัวเลข 1 – 28 ไว้ด้านหลัง ซึ่งผู้ใช้สามารถรับประทานเรียงตามลำดับ จากหมายเลข 1 ไปจนถึงหมายเลข 28 ได้

                และเมื่อใช้ร่วมกับสติกเกอร์ช่วยจำที่แถมมาในกล่อง โดยเลือกจากวันแรกที่เริ่มรับประทานยาคุม มาติดไว้ตรงบริเวณที่กำหนดในอีกด้านหนึ่งของแผง ก็จะช่วยให้ตรวจสอบประจำวันได้ง่ายค่ะ

สติกเกอร์ช่วยจำที่แถมมากับยาคุมมินิดอซ

 

 

 1. ไดแอน-35 (Diane-35)

 

                รายการสุดท้ายในบทความนี้ มีความก้ำกึ่งจากกรอบราคาที่กำหนดไว้ เนื่องจาก “ไดแอน – 35” ซึ่งนำเข้าโดยบริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด (Bayer Thai Co.,Ltd.) มีราคาประมาณ 180 – 220 บาท จึงอาจซื้อได้ในราคาไม่เกิน 200 บาท หรืออาจเกินงบที่ตั้งมาในบางที่นะคะ

                “ไดแอน – 35” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) รูปแบบ 21 เม็ด โดยมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม เหมือนกันทุกเม็ด

ยาคุมไดแอน โฉมใหม่

 

                จุดเด่นของ “ไดแอน – 35” ก็คือการลดปัญหาสิว, หน้ามัน, ผมร่วง และขนดก สำหรับผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเพศชายมากผิดปกติ เนื่องจาก Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน

                ส่วนผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ได้แก่ คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า อาจพบได้บ้าง แต่ก็น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูงค่ะ